Di sản – Bảo tồn

Khẳng định vị thế của Áo dài trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế

Tối 28/6, tại khu vực giếng Thiên Quang thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam”. Chương trình nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của Áo dài Việt nam trong gia đình và xã hội, khơi dậy phát huy truyền thống văn hoá Việt Nam.

Trong mỗi sự kiện quan trọng của mỗi cuộc đời con người, của dòng họ, trong những ngày lễ lớn của dân tộc, các sự kiện quan trọng của đất nước, Áo dài luôn là trang phục trang trọng, lịch lãm. Bởi Áo dài ẩn chứa giá trị văn hoá và triết lý sống của người Việt. Với phụ nữ Việt Nam, Áo dài còn là trang phục tôn lên vẻ đẹp, sự thanh lịch, duyên dáng của người phụ nữ, để lại những ấn tượng vô cùng đẹp đẽ trong lòng người dân nước Việt và bạn bè quốc tế.

Áo dài trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca, âm nhạc, mỹ thuật và thực sự trở thành những di sản có sức mạnh bền bỉ để trường tồn qua bao biến thiên của lịch sử.

Sự kiện trình diễn “Áo dài – Di sản văn hoá Việt Nam” được dàn dựng, xoay quanh câu chuyện về 20 di sản văn hoá Việt Nam đã được UNESCO công nhận với các đường nét, hoạ tiết màu sắc sinh động và ấn tượng. Các di sản nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, Thánh địa Mỹ Sơn, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương, Dân ca quan họ Bắc Ninh, hay Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên… được tái hiện sống động và đầy sáng tạo trên các BST của 21 nhà thiết kế đến từ mọi miền tổ quốc. Trên nền của tà áo dài, di sản văn hoá Việt Nam như mang một sức sống mới, truyền cảm hứng, giá trị nhân văn về tình yêu và lòng tự hào đối với đất nước, con người và tà áo dài Việt Nam.

Chương trình có sự góp mặt của 50 trẻ em, người nước ngoài sống tại Hà Nội là các đại sứ, phu nhân các đại sứ…

Đêm trình diễn “Áo dài Di sản văn hoá Việt Nam” được tổ chức trong không gian xung quanh giếng Thiên Quang, thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám – một không gian đậm chất văn hoá sẽ làm tôn lên giá trị của những tà Áo dài Việt Nam. Đặc biệt, với sự tham gia của các nhà thiết kế tài năng, tâm huyết, đặc biệt là ý tưởng độc đáo và đạo diễn xuất sắc của nữ nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Minh Hạnh – người đã dành trọn thời gian của mình để nâng tầm giá trị của Áo dài Việt Nam ra thế giới bằng tình yêu, đam mê và khát vọng cống hiến.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, Văn Miếu – Quốc Tử Giám có vẻ đẹp cổ kính và quan trọng đó chính là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Áo dài xuất hiện tại Văn Miếu cũng chính là gắn lịch sử cùng giá trị di sản vào chiếc Áo dài, tất cả yếu tố này mang hàm ý giáo dục cho thế hệ trẻ. “Với mục đích và mong muốn Áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là địa điểm lựa chọn số một của tôi”.

“Chúng tôi đang viết tiếp những trang sử về con đường tơ lụa Việt Nam thông qua chiếc Áo dài. Những đóng góp của các nhà thiết kế cho chiến dịch Áo dài ngày hôm nay chính là định danh, định vị cho Áo dài bằng cơ sở khoa học chứ không phải bằng cảm tính, bằng tình yêu nồng nhiệt vốn có của chúng ta mà quên mất danh vị của Áo dài” – Nhà thiết kế Minh Hạnh khẳng định thêm.

Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Hà Thị Nga – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Sự kiện này là một trong chuỗi các hoạt động liên quan đến Áo dài đã và sẽ diễn ra sôi nổi khắp các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Đặc biệt là tháng 10 này, đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10 sẽ diễn ra các hoạt động cao điểm, quy mô và đặc sắc để tôn vinh Áo dài Việt Nam… Thông qua đó, BTC mong muốn góp một phần công sức để các giá trị của Áo dài sẽ được ghi vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, và xa hơn nữa là di sản văn hoá thế giới, để Áo dài khẳng định được vị thế của mình không chỉ trong lòng người dân Việt Nam mà cả trong nền văn minh của nhân loại”.

Đông Hoàng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *