Thể thao quần chúng

Khoảng 3.000 người tham dự Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019

Theo kế hoạch, vào 8 giờ sáng ngày 19/5, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Long Biên, Hà Nội sẽ diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cùng với sự phối hợp của Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ GD&ĐT, Cục trẻ em Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Đồng đội trung ương, Trung ương đoàn TNCSHCM và. Tham gia sự kiện này sẽ có khoảng 3000 em học sinh, thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn thành phố tham dự.

Bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em đang là một vấn đề trọng điểm, được Chính phủ quan tâm sâu sắc.

Tại Lễ phát động, lãnh đạo các đơn vị, địa phương sẽ phát động phong trào tập luyện môn Bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. Các hoạt động hưởng ứng như giải thi bơi, thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, các trò chơi vận động dưới nước…sẽ được phổ biến tại sự kiện này.
Thực hiện Kế hoạch số 866/KH-BVHTTDL ngày 13/3/2019 của Bộ VHTTDL về việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, Tổng cục Thể dục thể thao đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1/6 tới đây.
Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em đang là một vấn đề trọng điểm, được Chính phủ quan tâm sâu sắc, cần quyết liệt thực hiện. Không chỉ tuyên truyền mà công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở hoạt động thể thao dưới nước cũng cần được tăng cường. Bên cạnh đố, cần phải tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em nhằm rút kinh nghiệm, học tập, triển khai cách làm hiệu quả của các đơn vị điển hình. Qua đó, nhân rộng tới các xã, phường, trường học trong phạm vi toàn tỉnh/thành phố.
Thực hiện chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2016-2020 của ngành Văn hóa, Thể thao, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phát triển phong trào bơi trên địa bàn Thành phố. Vừa qua, ngày 6/5, tại Bể bơi Olympia số 3 Tăng Bạt Hổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã tổ chức Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi, cứu hộ năm 2019.
Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi, cứu hộ năm 2019 cho học viên là các cán bộ, cộng tác viên thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao của 30 đơn vị đến từ các quận, huyện, Thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Yêu cầu đối với các học viên lớp hướng dẫn viên bơi phải có bằng đại học Thể dục Thể thao, cao đẳng Thể dục Thể thao.
Tham gia Lớp học, các học viên sẽ được bồi dưỡng trang bị kiến thức phương pháp bơi, cứu hộ theo quy định. Sau khi được tập huấn, các học viên sẽ trực tiếp phổ cập đến học sinh các trường tiểu học và trung học trên địa bàn Hà Nội từ 6 – 14 tuổi với mục tiêu xóa mù bơi, giảm thiểu tối đa các vụ đuối nước trong học sinh và trang bị các kỹ năng mềm để xử lý các trường hợp đuối nước, cứu hộ.

Theo MaskOnline