Sự kiện

Không gian hoa Anh đào: Không gian của Văn hóa và Ý thức

Ngày cuối của hoạt động trưng bày hoa Anh đào Nhật Bản (21/3) tại vườn hoa Lý Thái Tổ, những bông hoa vẫn vươn mình khoe sắc hồng trong mưa xuân. Không một nhành hoa bị bẻ, không một bông hoa bị ngắt, không biển báo nhắc nhở…

Trước ý thức văn minh và sự đón nhận hào hứng của người dân Thủ đô và du khách, ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định kéo dài thời gian trưng bày không gian hoa Anh đào tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ thêm 1 ngày, thay vì kế hoạch diễn ra 2 ngày như trước.

Đây là một sự kiện văn hóa được người dân mong đợi và đón nhận. Chính vì vậy, năm nay, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai và Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC đã tổ chức hoạt động trưng bày hoa Anh đào với quy mô hoành tráng, nhiều sắc màu, đặc biệt là công phu, tỉ mẩn tới từng chi tiết để mang lại cho người dân một không gian hoa rực rỡ.
Tuy không phải lần đầu tiên người dân Hà Nội có dịp chiêm ngưỡng hoa anh đào Nhật Bản, nhưng đây có lẽ là ngày hội hoa anh đào quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Thủ đô. Một không gian trưng bày với sự sắp đặt của 200 cây cùng 10.000 cành Anh đào đang vào mùa nở rộ kết hợp với nhiều loài hoa của Việt Nam mang đến cho người dân Thủ đô và du khách tham gia thưởng lãm một không gian hòa quyện, mang dấu ấn đặc sắc đồng thời thắt chặt tình hữu nghị Việt – Nhật.
Mặc dù trải qua quãng đường dài mới về đến Việt Nam nhưng với quy trình vận chuyển nghiêm ngặt, kỹ lưỡng, cộng với bàn tay chăm sóc của các chuyên gia Nhật Bản, những cành hoa anh đào vẫn bung nở khoe sắc giữa trời xuân Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị cho hoạt động trưng bày đã có rất nhiều người dân và du khách đến chiêm ngưỡng và xem các nghệ nhân đến từ Nhật Bản trang trí. Riêng trong ngày 20/3, ước lượng khách đến thăm quan và thưởng lãm hoa lên tới hàng chục vạn người, các cụm, khối trưng bày hoa Anh đào càng trở nên đông đúc. Tuy vậy tình trạng chen lấn, xô đẩy, ngắt hoa, trộm hoa gần như không hề xảy ra, người dân kiên nhẫn chờ tới lượt mình chụp ảnh trong trật tự.
Du khách nước ngoài cũng thích thú trước không gian hoa Anh đào tại Hà Nội.
Với lượng khách gần như quá tải, để không xảy ra những hiện tượng xấu, dẫm đạp, chen lấn, ngắt hoa… phải ghi nhận công tác tổ chức năm nay, đặc biệt là công tác an ninh đã kiểm soát tốt được tình hình. Bên cạnh đó, ý thức của người thưởng hoa cũng được đánh giá cao. Đa phần ai cũng đều có ý thức gìn giữ cho một không gian hoa nguyên vẹn vẻ đẹp.
Lẵng hoa được kết hợp từ những cành Anh đào Nhật Bản và một số loài hoa của Việt Nam.
Phát biểu tại Lễ khai mạc “Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận cây hoa anh đào”, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó văn hóa được xác định là một trong những lĩnh vực trụ cột thúc đẩy giao lưu, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa 2 quốc gia cũng như nhân dân 2 nước.
Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hiệp hội Wanokai vì món quà đầy ý nghĩa, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa với Nhật Bản, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản làm ăn, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi tại Thủ đô.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng tin tưởng những hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản sẽ thành công tốt đẹp, đồng thời sẽ trở thành hoạt động thường niên, nhằm làm nhịp cầu kết nối tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung với đất nước và nhân dân Nhật Bản.
Bảo Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *