Văn hóa cơ sở

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng thông qua mô hình “Thư viện lưu động”

Ngày 22/6, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Phúc Thọ phối hợp với UBND xã Phụng Thượng tổ chức mô hình “Thư viện lưu động hè 2022” tại Nhà Văn hóa thôn 4, xã Phụng Thượng.

Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 200 năm huyện Phúc Thọ, đồng thời triển khai thực hiện Kế hoạch 268/KH-UBND ngày 29 tháng 11 năm 2021 của UBND Thành phố về phát triển mô hình đọc sách trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 128/KH-SVHTT, ngày 14/03/2022 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc phát triển mô hình đọc sách trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Thư viện lưu động cũng cấp trên 300 đầu sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng.

Với hình thức phục vụ linh hoạt, mô hình “Thư viện lưu động hè 2022” giúp hàng trăm độc giả là các em học sinh và Nhân dân trong toàn xã Phụng Thượng được đọc sách ngay tại thôn dân cư, cung cấp cho độc giả các dịch vụ thư viện truyền thống và thư viện hiện đại; hướng dẫn các em học sinh và Nhân dân những kỹ năng tìm sách và đọc sách với trên 300 cuốn gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng như: sách thiếu nhi, văn học, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, sách y học, lịch sử,…

Hoạt động đã thu hút được đông đảo các em học sinh và Nhân dân tham gia.

Mô hình thư viện lưu động hè đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, lý thú cho học sinh và Nhân dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ, góp phần khuyến khích phong trào đọc sách, báo trong cộng đồng, nhà trường, thôn dân cư, hình thành nhu cầu đọc sách thường xuyên của mọi người. Thông qua việc đọc để tiếp nhận thông tin, tích lũy và nâng cao tri thức, từ đó giúp người đọc nâng cao kỹ năng sống. Việc phát triển văn hóa đọc gắn liền với việc nâng cao dân trí cũng nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với thông tin và tri thức dễ dàng, thuận tiện và bình đẳng, tạo cơ hội cho việc học tập suốt đời của người dân; gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội.

PT