Tin ngành

Kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 chương trình POSCIS

​Ngày 04/04/2013, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đã chủ trì Hội nghị kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 chương trình POSCIS. Tham dự Hội nghị có bà Carol Backman, Bí thư thứ nhất, Đại Sứ quán Thụy Điển; bà Maria Selin.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng: Ý thức chấp hành pháp luật về PCTN ngày càng được cải thiện đối với đội ngũ cán bộ công chức. Công tác PCTN đã tạo được tính lan tỏa rộng rãi trong xã hội, tác động trực tiếp lên ý thức của người dân. Trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác PCTN được nâng lên. Kết quả của công tác PCTN đã có những chuyển biến tích cực. Điển hình theo như ông Đỗ Gia Thư-Vụ trưởng Vụ pháp chế – Thanh tra Chính phủ cho biết đã có 02 Nghị định hướng dẫn Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đã được ban hành. Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi được Quốc hội thông qua; Công tác khảo sát và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo qua truyền hình trực tuyến cũng đã hoàn thành. Bên cạnh đó, nhờ có sự hỗ trợ từ chương trình POSCIS mà DAHP Thanh tra Chính phủ cũng đã hoàn thành việc xây dựng tài liệu, tiến hành tập huấn cho đội ngũ giáo viên, giảng viên thuộc các bộ, ngành về đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng;

Bên cạnh những tác động tích cực về mặt thể chế, chương trình POSCIS cũng góp phần rất lớn trong việc tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra thông qua việc cán bộ đã cơ bản được chuẩn hoá, đáp ứng được các điều kiện mới, số lượng cán bộ có trình độ không ngừng tăng, cơ cấu cán bộ nữ được cải thiện. Ngoài ra, chất lượng đào tạo, giáo trình và cơ sở vật chất của Trường Cán bộ Thanh tra đã được đầu tư đúng đắn và mang lại hiệu quả tốt.

Bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được, vẫn còn những khó khăn và tồn tại do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, các đại biểu cũng rất mạnh mẽ chỉ ra những hạn chế thiếu sót trong quá trình thực hiện DAHP đồng thời đề xuất và kiến nghị những ý kiến quý báu cho kế hoạch hoạt động và ngân sách năm 2013. Theo đó, đề xuất đối với các nhà tài trợ trong năm 2013 Chương trình được sử dụng vốn viện trợ của Thụy Điển và hỗ trợ trong việc điều chỉnh linh hoạt các hoạt động và ngân sách phù hợp với yêu cầu thực tiễn của ngành Thanh tra.

Kết luận tại Hội nghị, Phó tổng Thanh tra Trần Đức Lượng cho biết, cần coi việc thực hiện các DAHP là nhiệm vụ chính trị quan trọng và phải được ưu tiên thực hiện khi kế hoạch đã được các bộ, ngành, địa phương và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ phê duyệt. Ông cũng cho biết, trong năm 2013 cần chú trọng đến hoạt động nhân rộng những kết quả tích cực đã gặt hái được sau khi thực hiện các đầu ra của DAHP. Đặc biệt, khi khung pháp lý và thể chế đã được xây dựng thì ngay cả khi không còn sự hỗ trợ từ phía các nhà tài trợ, các đơn vị tham gia Chương trình cũng vẫn phải tiếp tục triển khai nhân rộng kết quả một cách bền vững hơn nữa có thể bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Thay mặt các đơn vị tham gia Chương trình POSCIS, Phó tổng thanh tra bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hỗ trợ hết sức quý báu và hiệu quả của các nhà tài trợ cho phía Việt nam đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong thời gian tới.

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư đạt hiệu quả rõ rệt so với các năm trước, sự hài lòng của người dân đối với kết quả cũng vì thế được tăng lên. Điển hình là tỉnh Hà Tĩnh, theo như ông Trần Minh Kỳ-Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, việc giải phóng mặt bằng  di dời hơn 1000 hộ dân đã được thực hiện mà không phát sinh bất cứ vụ việc khiếu kiện nào. Ngoài ra tỉnh này cũng đã tiến hành rà soát và xử lý xong 7 vụ việc khiếu kiện tồn đọng kéo dài mà không có trường hợp nào khiếu kiện vượt cấp.

Đối với công tác thanh tra: chương trình POSCIS đã góp phần tăng tính chủ động từ khâu lập kế hoạch đến đôn đốc kết luận thanh tra, hạn chế các cuộc thanh tra trùng lắp, số lượng và chất lượng mỗi cuộc thanh tra được nâng cao, thời gian thanh tra rút ngắn.Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân: Trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước đã từng bước được nâng lên, quyền và lợi ích hợp pháp của người khiếu nại, tố cáo được bảo vệ, trách nhiệm đối thoại với công dân của các cơ quan nhà nước cũng được tăng cường.​