Di sản

Kiểm tra 19 di tích và lễ hội

Từ ngày 05/2/2022 đến nay, Thanh tra Sở VHTT  Hà Nội đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra và đã đi kiểm tra 19 điểm di tích và lễ hội trên địa bàn Thành phố.

Các  điểm di tích này thuộc các quận, huyện: Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Hà Đông, Đông Anh, Ba Vì, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Gia Lâm, Đan Phượng, thị xã  Sơn Tây. Đó là các di tích và lễ hội: Chùa Hương, Đền Và, Chùa Bối Khê, Đền Sóc, Chùa – Bia bà,  Đền Đức Thánh Cả, đền Cổ Loa, Lễ hội chạy Lợn, chùa Hà, đền Chu Quyến, chùa Phúc Khánh, gò Đống Đa, lăng Văn Sơn, đền Và, chùa Mía, đình Tây Đằng, đền Kim Liên, chùa Bà Tấm, phủ Tây Hồ.

Tại các điểm di tích và lễ hội, Ban tổ chức và ban quản lý di tích đã không tổ chức lễ hội, chỉ tổ chức nghi lễ tế lễ truyền thống.  Riêng chùa Hương được sự đồng ý của UBND Thành phố đã tổ chức lại lễ hội và đón khách từ ngày 16 tháng Giêng (16/2/2022). Tại các di tích và lễ hội đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Yêu cầu 100% người đến di tích và lễ hội phải thực hiện sát khuẩn, quét mã QR. Nước sát khuẩn và khẩu trang được Ban tổ chức chuẩn bị và phát miễn phí.

Kiểm tra Phủ Tây Hồ

Chùa Hương. Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19

Đền Và. Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra Sở VHTT Hà Nội đã nghiêm khắc phê bình những điểm di tích thực hiện chưa tốt về  công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại di tích đền Và và chùa Phúc Khánh, đoàn kiểm tra Thanh tra  sở VHTT Hà Nội đã lập biên bản nhắc nhở Ban quản lý di tích về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu các di tích trên cử người ứng trực đầy đủ, hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang miễn phí, nước khử khuẩn…

Trong tháng 3/2022, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục đi kiểm tra các điểm di tích và lễ hội trên địa bàn Thành phố.

Thanh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *