Hà Nội đẹp

Kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” tại 2 huyện Hoài Đức, Đan Phượng

Ngày 27/9, đoàn kiểm tra và chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 do Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra và làm việc tại 2 huyện Hoài Đức và Đan Phượng.

Đoàn làm việc tại huyện Hoài Đức.

Tại huyện Hoài Đức, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 02 tuyến đường của 2 thôn, bao gồm: Tuyến đường thôn 5 (xã Yên Sở) và tuyến đường thôn Dậu 2 (xã Di Trạch). Nhận thấy cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA Games 31 có nội dung trùng khớp với nội dung cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do huyện phát động từ tháng 1 năm 2022, do vậy huyện Hoài Đức đã phát động cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA Games 31 đến các xã, thị trấn lồng ghép với cuộc thi của huyện. Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức, 100% Đảng ủy các xã, thị trấn đã có văn bản chỉ đạo phát động phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Hoài Đức năm 2022 và những năm tiếp theo. 100% UBND các xã, thị trấn đã triển khai tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân và tổ chức thực hiện tốt 2 cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA Games 31 và cuộc thi “ Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn“ trên địa bàn huyện Hoài Đức. Các thôn, tổ dân phố đều có văn bản họp triển khai các nội dung tổ chức thực hiện 2 cuộc thi do Sở Văn hoá và Thể thao và UBND huyện phát động.

Ghi nhận tại các tuyến đường cho thấy, 100% đường trục chính, các ngõ xóm ngách đều có hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt đảm bảo thẩm mỹ, an toàn. Tại các tuyến đường đều được trồng cây xanh, lắp đặt thùng rác có nắp, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Với phương châm “sạch cho mình”, người dân đã tích cực hưởng ứng tham gia trồng cây xanh, hoa, cây cảnh; Duy trì phong trào vệ sinh môi trường quét đường làng, ngõ xóm vào Thứ bảy, Chủ nhật hàng tuần; Tích cực sơn sửa tường bao, mặt cửa nhà dân sạch sẽ, phong quang; Tuyến đường làng, ngõ, xóm, phố được trang trí tranh bích họa, hoa, cây cảnh phù hợp tạo cảnh quan, không gian đẹp…

Việc tổ chức triển khai thực hiện 2 cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA Games 31 và cuộc thi “ Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn“ trên địa bàn huyện Hoài Đức đã tạo sự chuyển biến tích cực tại nhiều thôn, tổ dân phố, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn trong giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo, phát triển các điều kiện sống nơi mình cư trú, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại tuyến ngõ, phố trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Tại huyện Đan Phượng, Đoàn đã đến kiểm tra thực địa tại Tuyến đê kiểu mẫu và tuyến đường, ngõ của thôn Thu Quế (xã Song Phượng). Theo báo cáo của huyện Đan Phượng, cuộc thi “Giữ gìn thôn, phố sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” được huyện triển khai từ năm 2019. Sau 3 năm triển khai, Cuộc thi đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, làm thay đổi bộ mặt của các ngõ, phố. Hệ thống đèn chiếu sáng tại các trục đường chính đến các ngõ, xóm; các nhà văn hóa, vườn hoa, nơi công cộng ở các thôn, phố đều được đầu tư lắp đặt. Hầu hết các thôn, phố tích cực trồng cây xanh tại các trục đường chính, nơi công cộng và những nơi có điều kiện. Công tác vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến. Nhiều thôn, cụm dân cư đã triển khai các giải pháp từ thực tế của cơ sở. Từ cuộc thi, người dân đã hình thành thói quen, nếp sống văn minh; các mô hình sản xuất sạch, hiệu quả ngày càng nhiều. Cảnh quan môi trường cũng được Nhân dân đầu tư chỉnh trang, diện mạo khu dân cư đã có sự “lột xác”; cảnh quan làng, xóm sáng bừng, không gian xanh mát, đường làng, ngõ xóm phong quang, tường bao, tường rào được sơn, sửa trang trí tranh bích họa rực rỡ. Với tiêu chí đảm bảo an toàn, nhiều thôn, Nhân dân có ý thức không để mái che, mái vảy lấn chiếm hè đường; công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đoàn làm việc tại huyện Đan Phượng.

Với sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể cơ sở, phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố được lan rộng tại nhiều thôn, ngõ, xóm, người dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện tốt công tác xã hội hóa chỉnh trang cảnh quan môi trường. Công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức, sâu rộng để mọi người dân hiểu rõ lợi ích từ việc triển khai Cuộc thi. Với những kết quả đạt được, Cuộc thi có ý nghĩa rất thiết thực, hiệu quả và có sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào thi đua giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Tại tuyến ngõ, phố đăng ký tham gia cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 có thể nhận thấy, người dân đã tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi với tổng kinh phí xã hội hóa lên tới hơn 130 triệu đồng thực hiện công tác chỉnh trang như: trang trí hoa, lăn sơn tường rào, vẽ tranh bích họa, bổ sung chậu hoa, cây cảnh. Với nhiều nỗ lực của cán bộ, người dân trên địa bàn trong việc tham gia Cuộc thi đã góp phần thay đổi diện mạo đường làng, ngõ xóm ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Một số hình ảnh ghi nhận tại các tuyến ngõ, phố trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Đông Hưng