Hà Nội đẹp

Kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” tại quận Bắc Từ Liêm

Sáng 29/9, Đoàn kiểm tra và chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã đến kiểm tra và làm việc tại quận Bắc Từ Liêm.

Đoàn kiểm tra làm việc tại quận Bắc Từ Liêm.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Phan Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Bắc Từ Liêm cho biết, để hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 do Thành phố tổ chức năm 2022 và duy trì cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” quận Bắc Từ Liêm, hàng năm UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành kế hoạch tổ chức thi cấp quận và đã duy trì cuộc thi đến năm 2022 là năm thứ 9. Theo đó, công tác tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần được duy trì. Việc thực hiện chỉnh trang đô thị, tháo dỡ biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; mái che, mái vẩy sai quy định; bóc xoá và làm sạch quảng cáo rao vặt sai phạm; chỉnh trang, trang trí ngõ phố, khu dân cư, nhà ở; trồng hoa, cây cảnh nơi sinh sống và làm việc đã tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên toàn quận. UBND các phường thực hiện trang hoàng đường, phố bằng cờ, hoa, cây xanh, vẽ tranh tường bích họa. Năm 2022 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã triển khai thực hiện 05 tuyến vẽ tranh tường bích họa, 05 tuyến đường nở hoa, 1 tuyến đường lắp dựng cụm giá cờ cắm cờ hồng kỳ.

Tháng 2/2022, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục triển khai tổ chức cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp”, với 100% các phường ban hành kế hoạch triển khai tổ chức cuộc thi cấp phường, thực hiện chấm điểm và lựa chọn tuyến đạt điểm cao nhất gửi dự thi cấp quận; và đã có 33 tuyến đường, phố đăng ký tham gia dự thi cấp quận.

Bà Phan Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Bắc Từ Liêm báo cáo công tác triển khai Cuộc thi.

Bà Phan Thị Thanh Huyền nhấn mạnh: “Qua 9 năm (từ năm 2014 đến năm 2022) triển khai tổ chức và phát động Cuộc thi “Đường phố Xanh – Sạch – Đẹp” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo phố phường, bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị và lan tỏa điều tốt trong cộng đồng dân cư”.

Ghi nhận tại tuyến đường Hoàng Minh Thảo (nằm trên 2 địa bàn phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo), Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác triển khai cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 của quận Bắc Từ Liêm. Đặc biệt là sự phối kết hợp của 2 phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, đoàn thể, hội phụ nữ, đoàn thanh niên… 2 phường.

Bác Trần Văn Hiền – Tổ trưởng Tổ dân phố 3 (phường Xuân Tảo) cho biết: Phong trào vệ sinh môi trường vào thứ 7 hàng tuần của tổ dân phố luôn được duy trì, không chỉ khi cuộc thi được tổ chức mà nó đã trở thành việc làm thường xuyên của người dân tại tổ dân phố. Đặc điểm của phường Xuân Tảo nói chung và tổ dân phố 3 nói riêng là có nhiều ngõ nhỏ hẹp nhưng công tác vệ sinh môi trường luôn được người dân duy trì, ngõ luôn sạch sẽ. Ngoài ra, phong trào ngõ phố nở hoa cũng được các chị em chi hội phụ nữ triển khai rất tốt, mang lại diện mạo mới cho những con ngõ.

Bí thư Đảng ủy phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Xuân Long phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Đảng ủy phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Xuân Long cũng cho biết thêm: Thực hiện các kế hoạch của Thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin của quận đã tham mưu cho UBND quận ban hành, triển khai nhiều kế hoạch để thực hiện việc chỉnh trang đô thị, xây dựng các tuyến đường văn minh, xanh – sạch – đẹp trên toàn địa bàn toàn quận, trong đó có phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh. Đối với công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, sau khi nhận kế hoạch của UBND quận, phường Xuân Tảo đã tích cực tuyên truyền, vận động để Nhân dân thấy được trách nhiệm công dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, tuyến phố xanh – sạch – đẹp trên địa bàn phường. Qua đó, cảnh quan đô thị ngày càng đẹp hơn, ý thức của người dân ngày càng nâng cao trong việc giữ gìn cảnh quan từ việc tham gia tổng vệ sinh thứ 7 hàng tuần, trồng cây xanh… Đặc biệt là trên tuyến phố Hoàng Minh Thảo, phường đã giao trách nhiệm cho MTTQ, các hội, đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ… có trách nhiệm tuyên truyền cho các hội viên tham gia tổng vệ sinh, chỉnh trang, bóc dỡ biển quảng cáo rao vặt… trên các tuyến đường trên địa bàn phường. Đối với cuộc thi, được các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn cả phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh tích cực tham gia, với mục tiêu đảm bảo các tuyến phố, cảnh quan đô thị trên toàn phường được chỉnh trang ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn. Qua cuộc thi đã tăng thêm động lực, quyết tâm cho cơ sở cũng như người dân để qua đây trở thành tiền đề, phường Xuân Tảo sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ thêm và ngày càng có ý thức hơn trong công tác bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường trên các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn, góp phần nào đó cùng với toàn quận, toàn Thành phố giữ gìn cảnh quan đô thị của quận, cũng như của Thủ đô ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Hình ảnh ghi nhận tại tuyến đường Hoàng Minh Thảo.

Trước đó, ngày 28/9, Đoàn kiểm tra và chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã đến kiểm tra và làm việc tại quận Đống Đa.

Huyền Nhâm