Lễ hội

Kiểm tra công tác quản lý, dừng tổ chức lễ hội tại Chùa Hương

Ngày 5/2, Đoàn Kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc tạm dừng lễ hội tại Khu di tích danh thắng Hương Sơn (Chùa Hương), huyện Mỹ Đức.

Đoàn Kiểm tra do Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh làm trưởng đoàn kiểm tra việc tạm dừng lễ hội tại Khu di tích danh thắng Hương Sơn (Chùa Hương), huyện Mỹ Đức.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, huyện Mỹ Đức đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng tổ chức lễ hội. Khu vực suối Yến không còn cảnh đò xếp hàng la liệt chờ đón khách; hàng quán khu vực đền Trình và chùa Thiên Trù, đường lên động Hương Tích cũng đóng cửa. Dọc suối Yến và các đường dẫn lên các di tích trong Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn sạch sẽ, gọn gàng, không có rác thải bừa bộn.

Theo Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, ngày 6/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) là ngày mở cửa rừng của người dân trong vùng, thường trùng với lễ khai hội chùa Hương những năm trước. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn tạo điều kiện cho 1 – 2 đoàn đại diện cho nhân dân, thực hiện các nghi thức tâm linh tại các di tích trong khu vực chùa Hương. Những người tham gia thực hiện các nghi thức tâm linh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn kiểm tra cũng đánh giá cao tinh thần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố của huyện Mỹ Đức về tuân thủ việc quản lý hoạt động của di tích, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân và du khách để mọi người hiểu và thực hiện các quy định, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay.

Hàng quán khu vực đền Trình và chùa Thiên Trù, đường lên động Hương Tích đóng cửa.

Trước đó, nhằm đảm bảo công tác quản lý lễ hội Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đảm bảo các công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai thực hiện tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội Xuân trên địa bàn. Trong những ngày Tết, ngày chính lễ tại các điểm di tích, các nơi thờ tự thực hiện việc thờ cúng theo truyền thống đảm bảo ấm cúng, trang trọng. Các địa phương phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị triển khai nhiệm vụ ngăn chặn từ xa việc tập trung đông người vào các ngày chính lễ hội; vận động nhân dân không lập bàn thờ tạm gần các di tích, chùa, đền, cài tiền lẻ tại cổng… để (bái vọng) làm mất mỹ quan, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ; giỗ chạp, mừng sinh nhật, tổ chức ngày lễ, ngày kỷ niệm; các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí đảm bảo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, quy định của Trung ương và thành phố Hà Nội. Các địa phương hướng dẫn, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu của nhân dân (tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến).

Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thành lập 03 đoàn kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội; kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong hoạt động di tích và lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội Xuân Nhầm Dần 2022, theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *