Tin ngành

Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội và phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm di tích thuộc quận Cầu Giấy

Ngày 14/2, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội và phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm di tích trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đoàn kiểm tra đi khảo sát thực tế tại chùa Hà.

Quận Cầu Giấy có 50 điểm di tích, 19 lễ hội truyền thống. Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, các lễ hội trên địa bàn đều được tạm dừng, chỉ thực hiện nghi thức dâng hương với quy mô nhỏ, không mở cửa đón tiếp khách hành hương, vãng cảnh cũng như vận động người dân không tụ tập bái vọng làm mất mỹ quan, làm tăng nguy cơ về dịch.

Đoàn kiểm tra đã đi khảo sát thực tế tại chùa Hà – một trong những điểm di tích tâm linh nổi tiếng của Hà Nội nói chung, quận Cầu Giấy nói riêng. Qua khảo sát, Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Sỹ Trường đánh giá, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm di tích được thực hiện nghiêm túc, bài bản, thông qua việc bố trí điểm khai báo y tế, đo thân nhiệt ngay cổng vào di tích; tổ chức phân luồng di chuyển, hạn chế việc tập trung đông người; lắp đặt vách ngăn tại các vị trí có tiếp xúc với lực lượng phục vụ (bàn lễ tân, nhà ghi công đức…); 100% nhân viên phục vụ đã tiêm mũi 3. Đoàn kiểm tra lưu ý, Ban Quản lý di tích chùa Hà cần duy trì nhắc nhở du khách khai báo y tế; có phương án thu gom rác (nhất là rác thải y tế); có phương án kiểm soát hiệu quả mật độ người ra, vào; đồng thời bố trí khu vực cách ly tạm thời…

Đoàn kiểm tra làm việc với BQL di tích chùa Hà.

Trong thời gian tới, tùy theo cấp độ dịch, các di tích trên địa bàn quận Cầu Giấy sẽ được mở cửa, đón khách, khi bảo đảm đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch, như: Phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh vật dụng, trang bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, mã QR… Công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được đẩy mạnh, gắn với nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế và các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố.

Đối với các hoạt động lễ hội truyền thống, sẽ không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ. Việc tổ chức lễ hội đảm bảo các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội. Ngoài ra, quận Cầu Giấy sẽ tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc tổ chức lễ hội tại các di tích đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục tập quán của dân tộc, đồng thời thực hiện nghiêm túc quy định của Trung ương, Thành phố và chỉ đạo của Quận về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND, Ban quản lý di tích phường và Tiểu ban quản lý các di tích chịu trách nhiệm trong công tác phòng dịch tại các di tích và lễ hội.

Trong tháng 2/2022, đoàn giám sát của HĐND quận Cầu Giấy cũng sẽ thực hiện công tác khảo sát việc tổ chức lễ hội và công tác phòng dịch tại các cơ sở thờ tự, UBND quận cũng thực hiện kiểm tra công tác quản lý di tích và lễ hội trên địa bàn.

Thuỷ Lê