Di sản

Kiểm tra di tích và lễ hội Phủ Tây Hồ

Qua kiểm tra cho thấy: Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại di tích và lễ hội được đảm bảo. Tại di tích đều có treo các bảng hướng dẫn, quy định về an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Từ cổng ra vào và các điểm tập trung đông người đều có bình rửa tay, diệt khuẩn và bảng yêu cầu thực hiện 5K. Cảnh quan, môi trường ở Phủ sạch sẽ. Việc bố trí các hòm công đức đúng quy định …Người dân đến dự lễ hội có ý thức giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Ngày 3/4/2022 (tức 3/3 Âm lịch), Đoàn thanh tra số 2 của Sở VHTT Hà Nội đã đi kiểm tra di tích và lễ hội Phủ Tây Hồ.

Phủ Tây Hồ là một ngôi đền thờ mẫu Liễu Hạnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII. Ngôi đền tọa lạc tại bán đảo lớn của làng Nghi Tàm, nhô ra giữa Hồ Tây, nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo truyền thuyết, Liễu Hạnh là Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý. Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ dừng lại, phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên. Bà còn có công giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan. Triều Nguyễn phong bà là “mẫu nghi thiên hạ”, là một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam. Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa cấp bằng di tích Lịch sử-Văn hóa  năm 1996. Lễ hội Phủ Tây Hồ được tổ chức vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ mẫu Liễu Hạnh.

Tại Phủ Tây Hồ, đoàn thanh tra đã kiểm tra với 2 nội dung: Việc tổ chức lễ hội truyền thống và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại di tích.

Đoàn làm việc với địa phương về công tác tổ chức lễ hội ở Tây Hồ

Mẫu Liễu Hạnh

Người dân đến dự lễ khá trật tự, nghiêm trang, tích cực sát khuẩn, phòng chống dịch

Qua kiểm tra cho thấy: Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại di tích và lễ hội được đảm bảo. Tại di tích đều có treo các bảng hướng dẫn, quy định về an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Từ cổng ra vào và các điểm tập trung đông người đều có bình rửa tay, diệt khuẩn và bảng yêu cầu thực hiện 5K. Cảnh quan, môi trường ở Phủ sạch sẽ. Việc bố trí các hòm công đức đúng quy định …Người dân đến dự lễ hội có ý thức giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh COVID-19… Việc tổ chức lễ hội của địa phương gọn nhẹ, an toàn, trang trọng, tiết kiệm; chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, đúng quy định của pháp luật và quy định của Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng chen chúc tại di tích và lễ hội

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, vẫn còn hiện tượng chen chúc, mất trật tự của người dân tại di tích và lễ hội.

Trước đó, thay mặt Sở VHTT Hà Nội, Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh đã đến dự lễ hội và có ý kiến góp ý về công tác tổ chức lễ hội ở phủ Tây Hồ, cần được chu đáo hơn.

Sau kiểm tra di tích và lễ hội Phủ Tây Hồ, trong tháng 4/2022, đoàn thanh tra Sở VHTT Hà Nội sẽ đi kiểm tra 1 số di tích và lễ hội khác trên địa bàn Thành phố.

Thanh Quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *