Quy tắc ứng xử

Kiểm tra việc triển khai thực hiện 02 QTƯX tại huyện Gia Lâm

Ngày 28/9, đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh làm trưởng đoàn đã đến làm việc và kiểm tra việc thực hiện 02 quy tắc ứng xử (QTƯX) trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Cùng đi có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; Ban Tuyên giáo Thành ủy; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, bao gồm: Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Trung tâm Văn hóa Thành phố, Trung tâm Thông tin triển lãm.
Tại đây, đoàn đã kiểm tra thực tế tại UBND xã Đa Tốn, một số di tích trên địa bàn xã và trụ sở UBND huyện Gia Lâm. Cụ thể kiểm tra bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; khuôn viên, các khu vực trực thuộc UBND; công tác trang trí, tuyên truyền trực quan khu vực trong, ngoài UBND; việc niêm yết, in ấn, cấp phát tài liệu quy tắc ứng xử (QTƯX).

Đoàn kiểm tra và làm việc tại UBND xã Đa Tốn.

Qua báo cáo và những ghi nhận thực tế buổi kiểm tra cho thấy, từ năm 2017 đến nay, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành và triển khai tới các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn nhiều văn bản về thực hiện 02 Bộ QTƯX đảm bảo được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện cũng như Nhân dân trên địa bàn. Riêng năm 2022, huyện nghiêm túc triển khai và ban hành 13 văn bản triển khai thực hiện tới các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn các văn bản thông qua các cuộc họp, hội nghị, hệ thống truyền nhận văn bản của huyện… 9 tháng đầu năm 2022, huyện đã xây dựng 56 chuyên mục “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong đó có nội dung về việc thực hiện 02 Bộ QTƯX.

Đối với QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, hằng năm, UBND huyện Gia Lâm đều xây dựng Kế hoạch công tác thi đua-khen thưởng trong đó thi đua thực hiện Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”. Hàng tháng, trong buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ của các phòng, ban, đơn vị đều có đánh giá kết quả thực hiện QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức… Nhiều mô hình triển khai việc thực hiện QTƯX được huyện xây dựng và nhân rộng như: Mô hình bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; Mô hình xây dựng Trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp; Mô hình Phòng làm việc “Ngăn nắp – Xanh tươi – Sạch đẹp”.

Đối với QTƯX nơi công cộng, ngay sau khi Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, huyện Gia Lâm đã thực hiện triển khai ký cam kết thực hiện QTƯX tại các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn và các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn vận động các tổ chức, gia đình trên địa bàn cam kết thực hiện QTƯX nơi công cộng gắn với việc thi đua xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, tổ dân phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Triển khai thực hiện niêm yết bảng QTUX nơi công cộng tới tất cả Nhà văn hóa thôn, Tổ dân phố, nhà sinh hoạt cộng đồng, di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn huyện… Đồng thời cũng triển khai xây dựng mô hình và nhân rộng điển hình như: Mô hình “Thôn, tổ dân phố An toàn-Văn minh-Sạch đẹp”; Mô hình “Khu dân cư thân thiện với môi trường”; Mô hình chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung; Mô hình di tích lịch sử văn hóa – điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Đoàn kiểm tra và làm việc tại UBND huyện Gia Lâm.

Ghi nhận tại UBND xã Đa Tốn, UBND huyện Gia Lâm cho thấy, tại các bộ phận một cửa, nơi tiếp dân đã niêm yết đầy đủ các QTƯX, cán bộ thân thiện, chấp hành đúng quy định đeo thẻ cán bộ, giờ giấc, vị trí làm việc…; phòng làm việc thoáng sạch, nhiều cây xanh. Đặc biệt, huyện Gia Lâm đã triển khai đồng bộ từ huyện xuống các xã việc in ấn, hướng dẫn người dân quét mã QR code về các thủ tục hành chính; có bảng đánh giá điện tử về mức độ hài lòng của người dân đối với cán bộ tại bộ phận 1 cửa UBND huyện.

Cũng trong buổi làm việc, Đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện QTƯX tại di tích chùa Đào Xuyên. Tại đây, bộ QTƯX nơi công cộng đã được niêm yết một cách đầy đủ, rõ ràng. Trong quản lý di tích và lễ hội, huyện Gia Lâm cũng chú trọng việc tuyên truyền, triển khai thực hiện mô hình tại các thôn, tổ dân phố với các tiêu chí cho cán bộ trông coi di tích, tiêu chí với người đến tham quan, hành lễ tại di tích góp phần làm cho di tích thực sự là điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Quy tắc ứng xử nơi công cộng được niêm yết tại di tích chùa Đào Xuyên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện QTƯX trên địa bàn huyện Gia lâm vẫn còn một số tồn tại như do không gian hạn chế, diện tích bố trí ghế ngồi chờ cho người dân chưa đáp ứng đủ nhu cầu; một số bảng niêm yết QTƯX cần đăng toàn văn. Đối với việc thực hiện QTƯX nơi công cộng của người dân vẫn còn hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, chưa chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đổ rác chưa đúng nơi quy định…

Trong thời gian tới, UBND huyện Gia Lâm cần tiếp tục tập trung tuyên truyền 2 QTƯX đến cán, bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Tùy theo từng đối tượng điều chỉnh trong QTƯX nơi công cộng, huyện cần chỉ đạo phân loại đối tượng để tuyên truyền, quan tâm vào những nơi trọng điểm dễ xảy ra bất cập như: các khu chợ, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, bến xe… Ngoài ra, huyện Gia Lâm cũng triển khai lồng ghép nội dung tuyên truyền QTƯX một cách linh hoạt thông qua các nội dung triển khai cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn hóa công nghiệp” gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa tiến bộ, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Anh Thư