Sự kiện

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo (8/8/1921-8/8/2021): Người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, nhà yêu nước chân chính

Đồng chí Lê Quang Đạo là một trong những cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trưởng thành trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sinh động và đầy nhiệt huyết của đồng chí với những cống hiến và phấn đấu không mệt mỏi đã nêu cao lý tưởng cộng sản, góp phần vào thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Lê Quang Đạo. Ảnh tư liệu

Sinh ra trong một gia đình có bề dày truyền thống và lòng yêu nước mảnh đất văn hiến, giàu truyền thống cách mạng, đồng chí Lê Quang Đạo đã sớm được hun đúc tình yêu quê hương, đau đáu nỗi đau mất nước, từ đó sớm lĩnh hội, giác ngộ lý tưởng cách mạng và trở thành chiến sĩ cộng sản khi tuổi đời còn rất trẻ. Hăng hái hoạt động cách mạng, Đồng chí tham gia nhiệt huyết, không sợ hi sinh, gian khổ sớm được giao giữ những trọng trách lớn trong Đảng và Nhà nước. Trên bất cứ cương vị, lĩnh vực công tác nào, Đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó.
Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, đồng chí đã đảm nhận các cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng tỉnh Bắc Ninh, Bí thư Ban cán sự Đảng tỉnh Phúc Yên, Ủy viên Xứ ủy Bắc Kỳ, Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Ban cán sự Đảng thành phố Hà Nội, Chính trị viên Chi đội Giải phóng quân Bắc Giang, trực tiếp tham gia lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Bắc Giang.
Sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí được phân công giữ các chức vụ: Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Khu ủy đặc biệt Hà Nội – Khu XI, Bí thư Liên Tỉnh ủy Hà Nội – Hà Đông, Ủy viên Thường vụ Liên khu ủy Liên khu III, Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương.
Giai đoạn 1950-1978, đồng chí được cử công tác bên quân đội và giữ nhiều chức vụ quan trọng: phụ trách công tác tuyên huấn Chiến dịch biên giới, Cục trưởng Cục tuyên huấn, Phó chủ nhiệm chính trị Chiến dịch Điện Biên Phủ, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chính ủy nhiều chiến dịch quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước…
Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa VIII (tháng 6/1987), đồng chí được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tại Hội nghị lần thứ nhất của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IV (tháng 8/1994), đồng chí được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa III, IV, V, VI; Bí thư Trung ương Đảng khóa IV, V (1976-1986); đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X.
Với nhiều công lao và thành tích đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý.

Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa VIII (27/7/1991) (Ảnh: quochoi.vn).

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Quang Đạo là tấm gương về lòng yêu nước, thương dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; gương mẫu trong công tác, giản dị trong lối sống; gần gũi với đồng bào, đồng chí. Người chiến sĩ cộng sản Lê Quang Đạo còn là tấm gương về tinh thần tích cực học hỏi, trung thực, thẳng thắn, rất mực khiêm tốn, tôn trọng lắng nghe ý kiến đồng chí, đồng bào. Đồng chí đã nêu gương sáng về đạo đức cách mạng, thực hiện lời nói đi đôi với việc làm, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Dù ở cương vị nào, đồng chí Lê Quang Đạo cũng nỗ lực hết sức với tinh thần tự giác, tận tụy, nêu cao trách nhiệm và hoàn thành với kết quả tốt nhất. Đồng chí là nhà lãnh đạo có uy tín của Đảng, Nhà nước và nhân dân, tấm gương người cộng sản mẫu mực, một nhà yêu nước chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo, nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam, chúng ta càng tưởng nhớ, tri ân sâu sắc công lao, cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các thế hệ cách mạng tiền bối, tiêu biểu; phát huy tinh thần yêu nước, kế thừa truyền thống và những giá trị cao đẹp của các thế hệ cha anh truyền lại, chúng ta càng thêm quyết tâm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

PV (t/h)