Gia đình

Kỷ niệm 16 năm Ngày gia đình Việt Nam: Giao lưu các làng văn hóa và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội – năm 2017

Thiết thực kỷ niệm 16 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001- 28/6/2017), ngày 27/6, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội,  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu các làng văn hóa và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu […]

Thiết thực kỷ niệm 16 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001- 28/6/2017), ngày 27/6, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội,  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu các làng văn hóa và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội – năm 2017 với sự tham dự  của 17 làng văn hóa, đại diện cho 16 huyện và thị xã Sơn Tây và 89 gia đình văn hóa tiêu biểu.  Ngoài phần tuyên dương  17 làng văn hóa và 89 gia đình văn hóa tiêu biểu, chương trình giao lưu diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn của các làng văn hóa và gia đình văn hóa.

Đại diện 17 làng văn hóa tiêu biểu nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức.

Tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu.

Phát biểu tại chương trình  giao lưu, đồng chí Nguyễn Khắc Lợi- Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh: “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày truyền thống, ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, tổ tiên để nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc. Đó cũng là ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nền nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình và Tổ quốc. Mỗi gia đình văn hóa là một tế bào khỏe khoắn, lành mạnh của xã hội. 89 gia đình văn hóa được tôn vinh là những đại diện tiêu biểu, là hạt nhân nòng cốt, là tấm gương trong hàng vạn gia đình văn hóa của Thủ đô đã và đang góp phần vào thành công chung của sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến.Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Tổ dân phố văn hóa  là danh hiệu văn hóa giữ vai trò nòng cốt của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Chất lượng các danh hiệu văn hóa chính là biểu hiện sinh động đời sống vật chất, tinh thần ngày một thay đổi của mỗi địa phương”.

Hát văn “ Cô đôi thượng ngàn” của đội văn nghệ thôn Lương Quy, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh.

 

Tiết mục hát múa “Hát về nông thôn ngày mới” của đội văn nghệ thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn.

Hiện nay Hà Nội có 1.401 làng văn hóa. Các làng văn hóa đã và đang  phát huy  vai trò trong việc tăng cường mối quan hệ đại đoàn kết, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Cũng từ đây, tình làng nghĩa xóm được vun đắp, mối quan hệ giữa mỗi người, mỗi nhà ngày thêm gắn bó, tốt đẹp, các tệ nạn xã hội, hủ tục, mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi. Các  phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia, tạo nên bức tranh văn hóa nhiều màu sắc, góp phần khơi dậy, giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là những giá trị văn hóa được hun đúc từ bao đời, sau lũy tre làng, bên giếng làng, dưới mái đình làng, trong những ngày hội làng, mọi người sống với nhau vì tình, vì nghĩa, giúp đỡ nhau lúc tắt lửa tối đèn.

 

Tiết mục hát ống – dân ca Bắc bộ của đội văn nghệ thôn Cam Thịnh, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây

                                                                                             Đức Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *