Lễ hội

Kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

Sáng 29/01 (tức mùng 5 Tết Canh Tý 2020), tại di tích Quốc gia đặc biệt gò Đống Đa, quận Đống Đa đã long trọng diễn ra Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789-2020).

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội và đông đảo Nhân dân Thủ đô.

Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789-2020) gắn với tên tuổi, sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung. Đây là lễ hội ngợi ca một trong những chiến công vĩ đại và hiển hách vào bậc nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, chấm dứt thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh kéo dài suốt 2 thế kỷ. Lễ dâng hương kỷ niệm Hoàng đế Quang Trung – người mà 231 năm về trước, đúng trưa mồng 5 Tết Kỷ Dậu đã dẫn đầu đại quân tiến vào Kinh thành Thăng Long đạp tan mộng xâm lược của quân Thanh, giải phóng đất nước, giữ vững nền độc lập dân tộc. 231 năm đã đi qua, chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa gắn với tên tuổi, sự nghiệp của vị vua áo vải, cờ đào, đã trở thành tấm gương ngời sáng tiêu biểu cho trí tuệ, nghệ thuật quân sự Việt Nam, tiêu biểu cho truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường chống ngoại xâm của dân tộc ta khi đã huy động được sức mạnh của lòng dân, lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng.

Các đại biểu dâng hương tại lễ kỷ niệm.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Đống Đa, Chủ tịch UBND quận Võ Nguyên Phong đã ôn lại chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, đã đánh tan hơn 20 vạn quân Mãn Thanh giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong khẳng định: Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa ghi dấu nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Hoàng đế Quang Trung, ý chí ngoan cường của nghĩa quân áo vải, cờ đào, đồng thời, biểu thị cao tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, yêu tự do, độc lập từ ngàn đời của người dân đất Việt. Bằng thắng lợi này, nhân dân ta đã đập tan mộng xâm lược của ngoại bang, giữ vững nền độc lập chủ quyền của dân tộc. Tiếp nối khí thế hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, truyền thống văn hiến ngàn năm của Thành phố Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa luôn nỗ lực đoàn kết, phấn đấu đưa địa phương ngày một phát triển.

Màn sử thi tái hiện chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Tại lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, các đại biểu đã cùng thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, nghe đọc chúc văn tại đài tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung. Trước đó, đã diễn ra lễ rước kiệu, tế lễ Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Ngọc Hân của người dân các phường. Đại biểu và nhân dân cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật màn sử thi tái hiện chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ dẹp tan quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long và hoạt động văn nghệ của các đoàn nghệ thuật, các tiết mục múa tứ linh, múa quạt, múa sênh tiền, cờ người, cờ tướng, các trò chơi dân gian,…

Hân Hân

Theo MaskOnline