Tin ngành

Kỷ niệm 55 năm thành lập ngành Du lịch

​Sáng 6/7, tại Khách sạn Lotte, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Hội nghị kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960- 9/7/2015); Triển khai công tác du lịch Hà Nội 6 tháng cuối năm 2015 và Kế hoạch hành động của thành phố Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng; Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động; đại diện lãnh đạo quận huyện, phòng ban thuộc Hà Nội, đại diện Hiệp hội Du lịch Hà Nội, UNESCO tại Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Hà Nội.

dulich1.jpg​  Toàn cảnh Hội nghị

55 năm qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Từ năm 1990, ngành Du lịch Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước xác định là một ngành kinh tế quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Năm 2014, ngành Du lịch Việt Nam đã đón 7.874.000 lượt khách quốc tế, tăng gấp 31 lần so với năm 1990; khách du lịch nội địa đạt 35 triệu lượt, tăng gấp 35 lần so với năm 1990; tổng thu từ khách du lịch đạt 230 nghìn tỷ đồng, tăng 78 lần so với năm 1990. Ngành Du lịch được Đảng và Nhà nước đánh giá là một điểm sáng của nền kinh tế. Bạn bè thế giới đã công nhận Việt Nam là một điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn trong xu thế phát triển của khu vực và thế giới. Du lịch Việt Nam đang tiếp tục phát triển và đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam với truyền thống nghìn năm văn hiến. Hà Nội được đánh giá rất giàu tiềm năng cho phát triển du lịch. Tính đến thời điểm năm 2014, Hà Nội đã đón 18,5 triệu lượt khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Trung bình từ năm 2011 đến 2014, tốc độ tăng trưởng thị trường khách quốc tế đạt trên 11%/năm và thị trường trong nước đạt trên 12%/năm. 6 tháng đầu năm 2015, Hà Nội ước đón hơn 1.500.000 lượt khách quốc tế và 8.450.000 lượt khách nội địa. Kết quả trên đã góp phần quan trọng vào thành tựu vượt bậc chung của ngành du lịch Việt Nam, tác động tích cực đến sự phát triển của nhiều ngành kinh tế-xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh và đất nước, con người Việt Nam nói chung, cũng như ngành du lịch Hà Nội nói riêng ngày một rộng rãi và tin yêu trong mắt bạn bè quốc tế  về một Thành phố vì Hòa bình, an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

dulic2.jpg

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng chúc mừng những thành tựu mà du lịch Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, sự ra đời, trưởng thành của ngành Du lịch Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của du lịch Hà Nội. Du lịch Thủ đô xứng đáng là một trong những đầu tàu của du lịch nước nhà. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng đề nghị ngành Du lịch Hà Nội trong thời gian tới tập trung triển khai các nội dung trong Nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới, Chỉ thị 14/CT-TTg về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch cùng các Nghị quyết của Chính phủ về việc miễn thị thực cho 6 thị trường khách gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha; I-ta-li-a và Belarus. Phó Tổng cục trưởng khẳng định, Tổng cục Du lịch luôn đồng hành cùng ngành Du lịch Hà Nội trong công tác quảng bá, xúc tiến, liết kết xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn và tin tưởng với những tiềm năng và kết quả đạt được, du lịch Hà Nội sẽ ngày càng phát triển.

dulic3.jpgGiám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động phát biểu tại Hội nghị​

Tiếp thu ý kiến của Phó Tổng cục trưởng, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh, trong thời gian tới, Du lịch Hà Nội sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của du lịch trong xã hội; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trên địa bàn Hà Nội tăng cường công tác quản lý, xử lý quyết liệt và triệt để tình trạng chèo kéo, đeo bám, ép giá khách du lịch; Tăng cường phối hợp với Hiệp hội Du lịch, khách sạn và các doanh nghiệp du lịch khảo sát, nghiên cứu thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hấp dẫn cao; Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá trong và ngoài nước; Đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…

Hy vọng, với những nỗ lực của cán bộ, nhân viên ngành du lịch Thủ đô, đặc biệt là đội ngũ các doanh nghiệp du lịch trong việc chung tay góp sức, nỗ lực phấn đấu, chủ động, sáng tạo xây dựng sản phẩm du lịch mới và chất lượng sẽ thúc đẩy ngành du lịch Thủ đô phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng đề ra, hướng tới xây dựng thương hiệu cho Du lịch Hà Nội – Thủ đô hòa bình, văn minh, an toàn, thân thiện và mến khách.

​ Thái Trung Thành