Văn hóa cơ sở

Lan tỏa việc học tập và làm theo gương Bác ở quận Long Biên

Những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Chỉ thị 05) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn quận Long Biên đã dần đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05, Quận ủy Long Biên đã lãnh đạo, chỉ đạo gắn thực hiện Chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII). Trong đó, Quận ủy đặc biệt chú trọng đến công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực; xây dựng và thực hiện đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao ý thức trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tổ chức thực hiện nghiêm túc về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở kết hợp với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Các cấp ủy Đảng đã kịp thời chỉ đạo công tác tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Chỉ thị 05 tới cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua nhiều hình thức: sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cổng thông tin điện tử quận, hệ thống đài truyền thanh, bản tin nội bộ quận, hội nghị tọa đàm, hội thi báo cáo viên giỏi, góp ý kiến (bằng phiếu kín)…Xây dựng một số mô hình điểm trong thực hiện Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4. Cùng với chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo Bác theo từng năm, Quận ủy cũng có hướng dẫn cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch tu dưỡng phù hợp với điều kiện thực tế mỗi cá nhân; thực hiện chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của thành phố Hà Nội… Thông qua đó, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn quận được triển khai nghiêm túc, đạt chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Diện mạo quận Long Biên xanh – sạch – đẹp. Ảnh: Mạnh Hà

Đến nay, việc thực hiện Chỉ thị 05 ở quận Long Biên đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi của mỗi ngành, mỗi địa phương, đơn vị. Ủy ban MTTQ tuyên truyền Chỉ thị gắn với đẩy mạnh các chương trình hành động, phong trào hoạt động như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội Cựu chiến binh với mô hình “Cựu chiến binh gương mẫu trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát”. Hội Phụ nữ với mô hình “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa” và mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội” để tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền cuộc vận động “Phụ nữ Thủ Đô ứng xử đẹp, giai đoạn 2019-2021”. Đoàn Thanh niên xây dựng gương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. UBND các phường thực hiện mô hình bộ phận “Một cửa thân thiện, gần dân”. Các Chi bộ, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn mô hình “Tình nguyện vì môi trường” nhằm thực hiện tốt chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”…

Từ việc học và làm theo Bác, quận Long Biên đã xuất hiện nhiều  gương điển hình tiên tiến học Bác từ những việc làm bình dị, cụ thể, tiêu biểu như cựu chiến binh Nguyễn Văn Lê ở Tổ dân phố 11 (phường Phúc Lợi) được nhiều người dân địa phương biết đến nhờ thành công trong phát triển kinh tế hộ gia đình; ông Nguyễn Xuân Tiến, đảng viên Chi bộ Tổ dân phố 7 đã nỗ lực phát triển kinh tế tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và tích cực tham gia vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, tạo cảnh quan sạch, đẹp cho khu phố…Không chỉ cá nhân mà nhiều tập thể cũng có những việc làm hay, có ích cho cộng đồng. Có thể kể đến, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận – điểm sáng về học tập, làm theo Bác. Bên cạnh việc tổ chức tọa đàm, giao lưu, sinh hoạt chuyên đề nhằm lan tỏa những giá trị cao đẹp trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị em hội viên đã “nuôi lợn nhựa” tiết kiệm, thu hút trên 85% hội viên tham gia, số tiền được sử dụng cho hội viên khó khăn vay không lấy lãi, giúp chị em phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo. Đảng bộ phường Phúc Đồng thông qua toạ đàm, nhận diện và đấu tranh với các biểu hiện suy thoái đã kịp thời kiện toàn, kiên quyết thay thế một số cán bộ tổ dân phố không hoàn thành nhiệm vụ, làm cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, góp phần đưa Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh. Đảng bộ phường Thượng Thanh thông qua góp ý bằng phiếu kín của cấp dưới đối với Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND phường đã thực sự đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong công tác… Những nỗ lực mà quận Long Biên đạt được trong việc học tập, làm theo gương Bác được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Quận ủy Long Biên sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 theo chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Quận ủy khuyến khích các tập thể, cá nhân có thêm những mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện. Cùng với  đó, Quận ủy sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, phấn đấu xây dựng quận Long Biên trở thành địa phương tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác.

Mai Chi

Trung tâm Thông tin Triển lãm