Địa danh

Làng hoa Tây Tựu vào Tết

Càng cận kề ngày Tết, các làng hoa Hà Nội càng trở lên rộn ràng, tất bật hơn. Làng hoa Tây Tựu (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) cũng vậy, sau một năm đầy biến động và khó khăn do dịch bệnh, người nông dân nơi đây đang tập trung thu hoạch, chăm sóc hoa đã vào kỳ kết nụ, nở hoa để kịp cung cấp cho thị trường dịp Tết cổ truyền với kỳ vọng được mùa, được giá.

Làng hoa Tây Tựu rộn ràng vào Tết.

Tây Tựu xưa có tên là làng Đăm, trước đây làng chủ yếu trồng lúa, rau củ chỉ đến đầu những năm 90, khi cuộc sống người dân no đủ hơn, nhu cầu chơi hoa nhiều lên, thị trường hoa mới thật sự hình thành thì người dân nơi đây mới bắt đầu tập trung trồng hoa và coi đó là nguồn thu nhập chính. Những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng thí điểm thay cho loại cây trồng truyền thống như lúa, cà chua, dưa lê… thấy hoa phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa, người dân Tây Tựu chuyển đổi sang trồng hoa. Cứ thế, làng hoa ven đô hình thành rồi phát triển. Giờ đây, hoa Tây Tựu không chỉ cung cấp cho khu vực Hà Nội mà còn mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc, phía Nam và xuất khẩu.

Một chị nông dân thu hoạch hoa ly phục vụ thị trường.

Nghề trồng hoa nơi đây cũng lắm công phu, vất vả. Người trồng hoa phải thức ngủ cùng hoa, theo sát cây từng giờ bởi diễn biến bất thường của thời tiết có thể khiến cây “trở chứng” bất cứ lúc nào. Để có hoa phục vụ nhu cầu những ngày Tết, ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, người dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị mùa hoa Tết. Đặc biệt, khi bước sang tháng Chạp, nhịp độ làm việc càng nhộn nhịp hơn, từ việc tưới nước, chăm sóc cho hoa, bảo đảm hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng ngày Tết. Hiện, toàn bộ diện tích hoa đều sinh trưởng, phát triển rất tốt, cây khỏe, nụ mập, bông to…

Những luống hoa đồng tiền vào kỳ thu hoạch.

Trước đây, ở Tây Tựu, nông dân chủ yếu trồng các loại hoa thông thường như: Hồng, cúc, loa kèn, lay ơn… thì đến nay, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư vốn, đặt mua thêm giống hoa mới, ứng dụng kỹ thuật cao vào sản xuất, đem lại giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Bên cạnh đó, nông dân không ngừng học hỏi ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao như nhà màng, nhà lưới… vào trồng hoa. Nhiều giống hoa mới trước đây phải nhập khẩu và chỉ phù hợp với một số địa phương thì nay các giống hoa ấy được người dân Tây Tựu trồng đại trà trên vùng đất quê hương và đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Cũng như một số địa phương trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Tây Tựu đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, do đó, để duy trì, phát triển nghề truyền thống trồng hoa, quận và thành phố hướng tới xây dựng vùng hoa chất lượng cao tại đây. Quận Bắc Từ Liêm đã quy hoạch Tây Tựu thành vùng trồng hoa, cung cấp hoa tươi cho Thủ đô Hà Nội và địa phương lân cận.

Thược dược cũng là một loại hoa được thị trường yêu thích trong dịp Tết đến, Xuân về.

Nếu như trước đây, “Nhất Mễ Trì, nhì Tây Tựu” là để nói về sự khó khăn của vùng đất thuần nông này, thì nay mọi việc đã khác, nhờ trồng hoa mà đời sống người dân được cải thiện rõ nét. Nghề trồng hoa đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân. Hiện nay, Tây Tựu đang từng ngày đổi mới với những ngôi nhà cao tầng khang trang, hạ tầng luôn được đầu tư cải tạo, xây mới sạch, đẹp… Người Tây Tựu ngày càng tự hào với nghề truyền thống, bởi nghề trồng hoa đã biến không ít nông dân “chân lấm tay bùn” thành ông chủ lớn. Cùng với nhiều vùng trồng hoa trên địa bàn Thành phố, người dân Tây Tựu tự hào khi góp phần mang mùa xuân tới mọi nhà, mọi người dân Thủ đô và đất nước.

Duy Khánh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *