Lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời tại vườn hoa Pasteur

Đây là địa điểm thứ 7 của thành phố Hà Nội được lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời thí điểm theo lộ trình thực hiện từ năm 2014 đến 2020

2

Thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 16/1/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt quy hoạch phát triển Thể dục Thể thao hà Nội đến năm 2020 định hướng 2030; Kế hoạch phát triển Thể dục thể thao quần chúng thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Để đảm bảo số người tập luyện TDTT thường xuyên được tăng lên hàng năm theo quy hoạch; Sở VH&TT đã trình thành phố cho phép triển khai kế hoạch lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời thí điểm theo lộ trình thực hiện từ năm 2014 đến 2020 cho mỗi quận, huyện, thị xã 1 điểm tập, làm cơ sở để các đơn vị chủ động nhân rộng mô hình để phục vụ nhân dân ngày càng có thêm nhiều điểm tập luyện TDTT miễn phí ngoài trời, theo quy hoạch ngành tại địa phương do các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

1

Tại khu vực các quận nội thành do áp lực mật độ của lượng dân cư quá đông trong khi quỹ đất và các thiết chế TDTT dành cho người tập luyện TDTT còn rất hạn chế, nhu cầu tập luyện của người dân lớn, vì vậy Sở VH&TT đã đề xuất xin thành phố được tập trung lắp đặt thí điểm tại khu vực nội thành trước.
Từ năm 2014 đến nay, Sở VH&TT đã và đang triển khai lắp đặt thí điểm được 7 điểm tập tại 7 quận gồm: Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng . Đến thời điểm hiện tại, một số quận đã phát triển thêm nhiều điểm tập mới, trong đó tiêu biểu là quận Long Biên đã có tới 34 điểm tập mới tại 100% các phường của quận.
Tiếp tục từ năm 2017 trở đi, trong khả năng nguồn kinh phí cho phép, mỗi năm dự kiến triển khai lắp đặt thêm từ 4 đến 6 điểm tại các quận, huyện, thị xã chưa được thực hiện thí điểm. Để xây dựng, lắp đặt các dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời đòi hỏi phải có một nguồn kinh phí lớn nên không thể giải quyết thí điểm đồng loạt trên địa bàn thành phố mà thực hiện có lộ trình từng bước.

3

Hiện nay trong các đề án chương trình 04 của thành ủy Hà Nội, Sở VH&TT đang thực hiện đề án hoàn thiện hệ thống thiết chế Văn hóa, Thể thao từ thành phố đến cơ sở. Khi đề án được phê duyệt sẽ tạo cơ chế thuận lợi để các đơn vị cơ sở cân đối nguồn ngân sách của địa phương kết hợp công tác kêu gọi xã hội hóa để lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao cho quần chúng nhân dân được hưởng thụ tập luyện tại các khu vui chơi giải trí, nhà văn hóa thể thao thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn.

TN

Theo MaskOnline