Tin ngành

Lễ gắn biển tên đường Phú Mỹ (quận Nam Từ Liêm)

Ngày 31/3, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức lễ gắn biển tên đường Phú Mỹ nằm trên địa bàn phường Mỹ Đình 2.

Theo đó, đường Phú Mỹ là đoạn từ ngã ba giao cắt đường Mỹ Đình tại số 246 Mỹ Đình (cổng làng Phú Mỹ), đến ngã ba giao cắt đường Lê Đức Thọ (hiện là ngõ 63 Lê Đức Thọ) với chiều dài 850m, rộng 6-7m.

Làng Phú Mỹ, nay thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, xa xưa năm trong một làng mang tên Quả Hồi. Vùng quê Phú Mỹ có lịch sử tồn tại và phát triển từ rất lâu đời. Từ xa xưa Phú Mỹ đã nổi tiếng với hệ thống truyền thuyết dân gian phong phú. Ngay từ buổi đầu Công nguyên, khu vực này đã gắn bó mật thiết với vị nữ tướng tài danh của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là Ả Lã Nàng Đê. Thế kỷ thứ sáu, Phú Mỹ nằm trong địa bàn hoạt động của người anh hùng dân tộc Lý Nam Đế. Tráng binh của làng Quả Hối (Phú Mỹ) đã tham gia phong trào khởi nghĩa chống giặc Lương để giành lại độc lập và chủ quyền dân tộc. Thời thuộc Minh thế kỷ 15 khi Lê Nhị khởi nghĩa chống quân xâm lược, ở Thanh Oai kéo quân ra Từ Liêm để đánh Đông Quan, thủ phủ của quân xâm lược, nhân dân làng Quả Hồi đã đem tặng gạo, lợn, … để nuôi quân nên ông đã đổi tên làng là Phú Mỹ trang.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Từ rất lâu đời, Phú Mỹ có truyền thống văn hóa nhiều người học giỏi, đỗ cao như Lưu Văn Nguyên đỗ Hoàng giáp khoa Ất Sửu đoan khánh thứ nhất (năm 1505) và con trai là Lưu Hịch đỗ Hoàng giáp khoa Bính Tuất. Đặc biệt ở làng Phú Mỹ còn nhà thờ một nữ danh ca nổi tiếng họ Vũ còn sắc phong ghi “Nam quốc danh ca Đào Thị Mẫu”.
Kế tục truyền thống yêu nước của tổ tiên, nhân dân Phú Mỹ luôn có những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ và xây dựng những truyền thống văn hóa vốn có từ xa xưa. Có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng lãnh đạo. Trong kháng chiến chống Pháp đình Phú Mỹ là điểm hoạt động, tấp nập hội họp an toàn của cán bộ dân quân tự vệ, du kích địa phương. Đình còn là nơi thành lập Ủy ban lâm thời đầu tiên của xã để củng cố lực lượng giành chính quyền cách mạng.

Đại diện lãnh đạo cùng các cụ cao niên trong làng Phú Mỹ thực hiện nghi lễ gắn biển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long nhấn mạnh, với truyền thống ngôi làng cổ Phú Mỹ, tuyến đường Phú Mỹ được vinh dự đặt tên trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ông Long cũng đề nghị: “Các đơn vị, phòng, ban chuyên môn thực hiện quản lý tuyến đường, quản lý dân cư theo đúng quy định; các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phường tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, học sinh về ý nghĩa của việc đặt tên tuyến đường Phú Mỹ trên địa bàn phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, đồng thời phát động phong trào giữ gìn vệ sinh xanh, sạch, đẹp, văn minh đô thị nhằm phát huy giá trị, ý nghĩa của việc đặt tên đường gắn với tên làng Phú Mỹ”.

Vy Vy