Lễ hội

Lễ hội chùa Hương 2013: nhiều đổi mới tích cực

​Lễ hội chùa Hương xuân 2013 chính thức khai hội từ ngày 15-2 (tức 6 tháng Giêng năm Quý Tỵ ). Với chủ đề Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt, lễ hội du lịch chùa Hương năm 2013 là một trong những sự kiện văn hóa mở đầu cho Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng. 

Lễ hội năm nay được du khách đánh giá là đã có nhiều thay đổi tích cực trong khâu tổ chức, giữ gìn cảnh quan, môi trường… Lễ hội sẽ kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch.

Lễ hội chùa Hương là một trong 6 lễ hội lớn nhất cả nước, ngay từ ngày khai hội, hàng vạn khách thập phương đã đổ về Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) để cầu mong một năm mới an lành, thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đất Phật tu hành.

Từ trung tâm TP.Hà Nội, đường về chùa Hương (xã Hương Sơn, H.Mỹ Đức, Hà Nội) từ nhiều năm nay đã được mở rộng nên rất thuận tiện cho du khách. Khu vực diễn ra lễ hội gồm Bến Yến, chùa Trình cũng như các bến đò đã được đầu tư nâng cấp. Cũng như mọi năm, bến Đục trong ngày lễ hội luôn tấp nập từ sáng sớm. Tiếng mời đò, gọi đò làm không khí lễ hội thêm rộn rã. Điều đặc biệt là năm nay, du khách không còn thấy cảnh tranh giành, chèo kéo khách… tại bến. Theo anh Hạnh, một chủ đò cho biết: “Qua tuyên truyền của chính quyền địa phương, chúng tôi hiểu rằng muốn làm ăn lâu dài, giữ khách cần phải làm đẹp hình ảnh cho lễ hội. Không thể làm ăn chụp giật được”.

IMG 0067-01 

Hơn 5 vạn khách thập phương trảy hội chùa Hương trong ngày khai hội.

Thuyền lướt nhẹ về phía chùa Thiên Trù, du khách thảnh thơi ngắm cảnh non nước. Dòng suối Yến uốn lượn, in bóng những dãy núi chập chờn tô điểm thêm cho vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Bảo vệ cảnh quan của dòng suối, BTC đã bố trí thùng rác và lực lượng thu gom rác ở nhiều địa điểm, đồng thời kêu gọi khách thập phương giữ gìn vệ sinh bằng những băng rôn, khẩu hiệu “Bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp là trách nhiệm của mỗi chúng ta”. Ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội) – Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2013 cho biết, vấn đề vệ sinh năm nay được BTC đặc biệt quan tâm. Lực lượng thu gom rác thải, số lượng thùng chứa rác được bố trí dày đặc hơn. Đặc biệt, BTC đã hoàn thành 13 công trình vệ sinh công cộng đạt chuẩn, lắp ghép 3 nhà vệ sinh trong động Hương Tích…, có thể phục vụ 50 – 60 nghìn lượt người tham gia lễ hội. Hệ thống đường giao thông, biển báo, biển chỉ dẫn từ Hà Đông về suối Yến cũng đã được duy tu bảo dưỡng; hàng quán, dịch vụ được quy hoạch; biển hiệu, biển quảng cáo bán hàng theo kích thước thống nhất. UBND huyện đã bố trí 5.000 đò, xuồng có khả năng vận chuyển 6 – 7 vạn khách/ngày. Chủ các xuồng đò vận chuyển khách đã được tập huấn kiến thức về an toàn giao thông đường thủy, về thái độ phục vụ du khách. Lực lượng công an, quản lý bảo vệ lễ hội sẽ được bố trí tại các bến xe số 1, số 2 thôn Đục Khê và sân luyện tập Thể dục, thể thao Yến Vỹ, sẵn sàng giải quyết nhanh các thắc mắc và phản ánh của du khách. Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng “cò mồi” tự tăng giá chèn ép khách, năm nay BTC đã công khai giá vé thắng cảnh, xuống đò ở các cổng vào chùa Hương và bến đò. Dịch vụ trông giữ xe do UBND xã Hương Sơn tổ chức điều hành.

Đứng từ dưới chân núi nhìn lên, đường lên chùa đã rộng và thoáng. Hàng quán 2 bên đường trật tự, nề nếp, không có hiện tượng lấn chiếm đường đi. Để giữ gìn không khí tôn nghiêm, thuận tiện và an toàn cho du khách, BTC quyết định không bố trí các điểm kinh doanh trong nội tự chùa, động, các đoạn đường hẹp, vực sâu không an toàn, khu vực sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, khu vực sân của nhà thường trực ban tổ chức tại Thiên Trù, sân động Hương Tích, khu vực cổng động Hương Tích (đặc biệt khu sân cổng động); đồng thời cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội…..

Năm nay, tại Lễ hội chùa Hương, các hoạt động cờ bạc, bói toán… bị lực lượng trật tự dẹp bỏ hoàn toàn. Tại chùa Thiên Trù, động Hương Tích, BTC thông báo với khách thập phương trên loa phát thanh và biển báo không cung tiến đồ mặn, vàng mã… Đây là một sự thay đổi mang tính văn hóa, tiết kiệm được nhiều du khách hưởng ứng. Chị Huyền – một du khách đi dự hội rất tán thành với cách làm mới này: “Mọi năm, vào đến động Hương Tích tôi cảm giác khó thở vì khói hương, khói do đốt tiền vàng. Năm nay, đi vào động không khí rất mát mẻ, thoáng đãng. Ngoài ra, tôi cũng thấy việc đốt vàng mã là một sự lãng phí rất lớn”.

IMG 9941-01 

 Tại Lễ hội chùa Hương, các cửa hàng ăn vẫn công khai treo, bán thịt thú rừng.

Bên cạnh những sự thay đổi tích cực, Lễ hội chùa Hương vẫn còn một số hạn chế như: một bộ phận du khách thiếu ý thức còn xả rác bừa bãi, đặc biệt là trên đường đi từ chùa Thiên Trù lên động Hương Tích; hệ thống cáp treo chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách thập phương, vẫn còn trường hợp sử dụng “mối quan hệ” để chen ngang… Đặc biệt, dù trước khi khai hội, BTC đã khẳng định sẽ dẹp bỏ và phạt nặng những cửa hàng treo, bán thịt thú rừng tươi sống, gây phản cảm trên đất Phật, nhưng tình trạng này vẫn còn xuất hiện ở nhiều hàng quán. Để khắc phục tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định sẽ chấn chỉnh các cửa hàng ăn và xử lý nghiêm các chủ hàng quán cố tình vi phạm. Dự kiến Lễ hội Chùa Hương năm nay sẽ thu hút khoảng 1,4 – 1,5 triệu lượt khách tham quan.

Ngô Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *