Lễ hội

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương 2015

​ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2015 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 28/4/2015 (từ 5-10/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 
Hình ảnh Lễ hội Đền Hùng  - Ảnh minh họa

Lễ hội Đền Hùng 2015 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú có sự tham gia của 5 tỉnh gồm: Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu.Theo kế hoạch, phần lễ của Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ gồm các hoạt động như: Lễ giỗ tổ Hùng Vương, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và  Lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng.


 

Biểu diễn hát xoan trong Lễ hội Đền Hùng – Ảnh minh họa


Về phần hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và tại thành phố Việt Trì như: Lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng, Triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước về cung tiến, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày liên tỉnh, Liên hoan dân ca và hát xoan Phú Thọ cùng nhiều các hoạt động thể thao truyền thống như bóng chuyền, vật dân tộc, bắn nỏ… cũng sẽ được tổ chức.
Theo dự tính, Lễ hội Đền Hùng 2015 Ban Tổ chức ước lượng năm nay sẽ có khoảng 6-7 triệu người về tham dự. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho Lễ hội cũng là một khó khăn với tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, theo BTC thì Phú Thọ đã hoàn tất những khâu cơ bản cũng như sẵn sàng cho lễ khai hội.

 

Thi gói bánh chưng tại Lễ hội Đền Hùng – Ảnh minh họa


Cũng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ phát hành bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” vào ngày 23/4/2015. Bộ tem gồm 3 mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đoàn con lạc cháu hồng về dâng lễ, Hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế vua Hùng,  Hình ảnh bánh chưng, bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên vua Hùng và Bộ tem thể hiện hình ảnh Đền Thượng và Cổng Đền Hùng tại TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về ngày Giỗ Tổ.
Nhật Linh/maskonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *