Lễ hội

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 sẽ diễn từ ngày 25-27/5

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25-27/5/2023 (từ mùng 7-9/4 năm Quý Mão) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25-27/5 (từ mùng 7-9 tháng 4 năm Quý Mão)- Ảnh: Thành Đạt

Các hoạt động trong lễ hội bao gồm phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ gồm: Lễ tế Thánh tại Đền Thượng, ngoại đàn tại sân Đền Thượng, Lễ dâng hương, Rước khám đường, Lễ rước cỗ, Hội trận truyền thống tại Soi Bia. Phần Hội sẽ có các hoạt động quảng bá du lịch địa phương, hoạt động văn hoá, thể thao như: Giải vật dân tộc, thi đấu cờ tướng, hát tuồng, hát quan họ… Khai mạc Lễ hội Gióng năm nay sẽ được gắn với lễ công bố Quyết định công nhận xã Phù Đổng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Dự kiến, Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 19h ngày 25/5/2023 tức ngày 7/4 năm Quý Mão tại Đền Thượng, Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng.

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội là Hội trận, được vua Lý Công Uẩn cho khởi tạo và tổ chức từ thời Lý; diễn ra từ ngày mùng 7-9/4 âm lịch hàng năm nhằm tái hiện lại các trận đánh oai hùng của Thánh Gióng – người con của làng Phù Đổng đánh giặc ngoại xâm phương Bắc.

Lễ hội được người dân Phù Đổng bảo tồn, trao truyền cơ bản nguyên vẹn từ đời này qua đời khác; là một kịch trường dân gian, diễn ra trong một không gian rộng lớn với hàng nghìn vai diễn chính là Nhân dân; nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam.

Với sự đặc sắc và những giá trị to lớn, năm 2010, Hội Gióng đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm cùng với Hội Gióng đền Sóc, huyện Sóc Sơn đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

V.H