Thể thao quần chúng

Lễ khai mạc Đại hội TDTT Thủ đô Hà Nội lần thứ VIII – 2013: Ấn tượng và hoành tráng

​Lễ khai mạc Đại hội TDTT Thủ đô hà Nội lần thứ VIII – 2013 diễn ra trọng thể tại Cung thể thao Điền kinh trong nhà Hà Nội vào tối 8/12. Tới dự Lễ khai mạc có ông Phạm Quang Nghị – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ; bà Ngô Thị Doãn Thanh – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội (HĐND); bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ VIII – 2013; ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Trong những năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về phong trào thể thao quần chúng, đến nay tỷ lệ người dân tập luyện thể thao thường xuyên đạt 29,2%, tỷ lệ gia đình tập thể thao thường xuyên đạt 21%. Song song với việc phát triển thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao thành phố Hà Nội đóng góp phần lớn số lượng huy chương cho thể thao Việt Nam tại các đấu trường thể thao quốc tế. Tại SEA Games 27, số lượng VĐV Hà Nội chiếm 1/3 trên tổng số VĐV tham dự. Hướng đến Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo 100% quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở. Đây là lần đầu tiên tất cả 100% xã, phường, thị trấn (577 xã, phường, thị trấn) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ VIII – 2013 (Ảnh: Văn Duy)

Phát biểu khai mạc tại Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ VIII-2013, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: "Nét nổi bật nhất của Đại hội lần này là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân cùng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, do vậy, tất cả 577 xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học từ cơ sở tới thành phố và 29 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở thu hút hơn 800 nghìn người tham gia. Đại hội đã thực sự trở thành một sự kiện thể thao lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô. Hàng nghìn cuộc thi đấu so tài tại Đại hội đã được tổ chức bảo đảm tính khoa học, khách quan, chính xác, trang trọng, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tham gia tranh tài tại Đại hội có 8500 VĐV đến từ 29 quận, huyện, thị xã (Ảnh: Văn Duy)

Tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT cấp thành phố có 8500 VĐV đến từ 29 quận, huyện, thị xã, lực lượng vũ trang,… và 82 đơn vị trường học thi đấu ở 28 môn thi đấu. Thông qua Đại hội này cũng là dịp để tìm kiếm tuyển chọn được những VĐV xuất sắc nhất tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014.

Phần Hội của Lễ khai mạc với chủ đề "Khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" với sự góp mặt của hơn 4500 nghệ sỹ, diễn viên, VĐV, nhân dân Thủ đô đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Với 3 chương: Hà Nội từ mùa thu tháng 10 đến Thủ đô anh hùng và thành phố vì hòa bình; TDTT Hà Nội cất cánh bay cao và Hà Nội hướng về Asiad 18 đã khắc hoạ đậm nét sự ra đời cũng như những chặng đường phát triển của ngành TDTT Hà Nội và hướng tới sự phát triển trong tương lai.

Đại hội TDTT thành phố Hà Nội 2013 với tổng số 28 môn thi đấu, đến nay Thành phố đã tổ chức thành công 27 môn, môn còn lại là diễu hành thể thao sẽ được thi đấu vào ngày khai mạc Đại hội. Các môn thi đấu đã thu hút 8.600 vận động viên tham gia, Ban tổ chức đã trao 519 HCV, 514 HCB và 833 HCĐ. Theo thống kê đến hết ngày 26/11, đơn vị đang tạm dẫn đầu khối huyện là Đông Anh, với 32 HCV, 37 HCB và 48 HCĐ. Dẫn đầu khối quận là Cầu Giấy, với 52 HCV, 34 HCB và 51 HCĐ.

V.A