SEA Games 31 - HÀ NỘI, VIỆT NAM

Lễ khai mạc SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) là một trong những sự kiện thể thao quan trọng nhất của khu vực, được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2022. Theo dự kiến, kỳ Đại hội sẽ được khai mạc vào 20 giờ, ngày 12/5 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

 

Thông điệp SEA Games 31

Lễ khai mạc SEA Games 31mang thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn- For a stronger Southeast Asia” sẽ diễn ra trong 120 phút, với sự tham gia của gần 3.000 người, gồm các diễn viên, nghệ sĩ, vận động viên (VĐV). Bữa tiệc nghệ thuật hoành tráng sẽ diễn ra theo 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ và Đông Nam Á tỏa sáng. Đêm khai mạc hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả trong nước, quốc tế một câu chuyện về tầm vóc, văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam, lan tỏa tinh thần, hình ảnh đẹp nhất cũng như truyền tải thông điệp của Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình hứa hẹn mang lại nhiều cảm xúc. Ảnh minh họa

Mở đầu chương trình sẽ là lễ thượng cờ Việt Nam, kế tiếp là màn biểu diễn nghệ thuật, lễ diễu hành của các nước. Theo kịch bản, mỗi đoàn thể thao sẽ cử 31 người tham gia diễu hành (con số 31 thành viên tượng trưng cho kỳ SEA Games thứ 31). Tiếp đến là lễ thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games (12 VĐV và cựu VĐV Việt Nam xuất sắc nhất qua các thời kỳ sẽ vinh dự được chọn cầm cờ), tiếp đến là những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, trong đó có màn trống hội, hứa hẹn mang đến một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng tuyệt vời.

 

Các diễn viên, nghệ sĩ tập luyện phục vụ Lễ khai mạc đang đến gần

Lần đầu tiên, tranh Đông Hồ, nét văn hóa riêng biệt của Việt Nam, sẽ được thể hiện bằng ánh sáng, trình chiếu trên mặt sân Mỹ Đình, tạo nên một khung cảnh rực rỡ. Những nét văn hóa đặc sắc của mỗi nước Đông Nam Á sẽ được “vẽ” bằng ánh sáng theo phong cách tranh Đông Hồ. 40 môn thi đấu của SEA Games 31 được thể hiện qua hình ảnh linh vật Sao la, cũng được “vẽ” bằng ánh sáng.

Đặc biệt, trong Lễ khai mạc SEA Games 31, nam nghệ sĩ múa Nguyễn Đức Hiếu và nữ nghệ sĩ Đặng Linh Nga sẽ có màn biểu diễn múa solo trên nền bức tranh Đông Hồ. Nghệ sĩ Linh Nga sẽ biểu diễn tiết mục lấy cảm hứng từ hoa sen, loài hoa phần nào tượng trưng cho con người và đất nước Việt Nam trong sáng, bao dung. Sen sẽ được tạo hình với 11 cánh, tượng trưng cho 11 quốc gia Đông Nam Á.

Cùng với đó là những hình ảnh đẹp như: sự dịu dàng của người con gái, hình ảnh bó lúa, cây tre…vừa mềm mại, vừa dẻo dai, vừa vững bền sẽ mang lại sức hút lay động, lan tỏa tinh thần của người Việt, truyền tải thông điệp của SEA Games 31.

Toàn bộ khán đài B của SVĐ Quốc gia Mỹ Đình được sử dụng làm sân khấu. Chính giữa khán đài A là vị trí ngồi của lãnh đạo và các quan khách. Hai bên cánh khán đài A và khán đài C, D dành cho khán giả. Sân khấu được thiết kế với quy mô của một sự kiện tầm cỡ quốc tế, sở hữu công nghệ trình diễn hiện đại với 44 máy chiếu, trình diễn công nghệ cao 3D và AR, từng được sử dụng trong nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao lớn trên thế giới. Toàn bộ mặt cỏ được phủ màn chiếu…Trên nền rộng của sân Mỹ Đình, toàn bộ bức tranh sẽ làm không gian lung linh, đầy màu sắc, cuốn hút người xem bằng ánh sáng và âm thanh sôi động.

Điểm nhấn của Lễ khai mạc là ngọn đuốc của SEA Games 31. Sẽ có 8 VĐV đại diện truyền tay nhau và thắp lên đài lửa với ý nghĩa báo hiệu SEA Games 31 chính thức khởi tranh tại Việt Nam. 1 VĐV đặc biệt xuất sắc được đọc lời tuyên thệ. Màn châm đuốc đại hội hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn nhờ hiệu ứng của ánh sáng.

Về phần diễu hành, 11 đoàn thể thao được sắp xếp diễu hành với khoảng thời gian dưới 2 phút/đoàn. Sau lễ diễu hành Thủ tướng Chính phủ tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp đó, ngọn đuốc được 8 VĐV truyền tay và thắp lên đài lửa.

Từ đầu tháng 4 năm 2022, hàng nghìn diễn viên đã gấp rút tập luyện cho Lễ khai mạc SEA Games 31 tại Hà Nội. Tất cả các nghệ sĩ, diễn viên đang nỗ lực để tạo nên một Lễ khai mạc SEA Games 31 thành công. Thông qua các màn biểu diễn nghệ thuật, nước chủ nhà Việt Nam muốn gửi thông điệp về cội nguồn chung của các nước Đông Nam Á và thông điệp chung tay vượt qua đại dịch COVID-19.

Kỳ SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 23/5/2022, tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. Đây là lần thứ 2 Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games.

Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 do Thành phố Hà Nội chủ trì và thực hiện.

Minh Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *