Văn hóa cơ sở

Lễ kỷ niệm Ngày Hai Bà Trưng tế cờ khởi nghĩa

Sáng 2/10, Đảng ủy- HĐND, UBND, UBMTTQ, Ban Quản lý di tích Đền Hát Môn, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Hai Bà Trưng tế cờ khởi nghĩa (4/9 Canh Tý năm 40 – 4/9 Kỷ Hợi 2019).

Đoàn đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Phúc Thọ thực hiện nghi thức dâng hương tưởng nhớ Hai Bà Trưng

Tới dự có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phúc Thọ; nguyên lãnh đạo các cấp Trung ương, Thành phố; lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp; các đoàn đại biểu liên hiệp khối di tích thờ Hai Bà Trưng; cán bộ, nhân dân xã Hát Môn và du khách thập phương.

Đền Hát Môn thờ Hai Bà Trưng, huyện Phúc Thọ là một trong 3 ngôi đền thờ Hai Bà Trưng lớn nhất và cổ kính nhất. Tương truyền, ngày mồng 4 tháng 9 năm 40 sau Công nguyên, sau khi bị quan Thái thú nhà Hán là Tô Định giết chết chồng, Bà Trưng Trắc đã cùng em gái là Trưng Nhị tụ cờ khởi nghĩa tại cửa sông Hát. Trong quần thể di tích Đền Hát Môn ngày nay có “Đàn thề đá” là nơi năm xưa Hai Bà Trưng tế cáo trời đất, rồi đưa quân đi đánh trận. Sau khi đánh đuổi Tô Định, Bà Trưng Trắc lên ngôi vua, đóng đô ở Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc thành phố Hà Nội). Tưởng nhớ công ơn của Hai Bà, hàng năm, cán bộ và nhân dân xã Hát Môn tổ chức 3 lễ hội lớn trong năm: Ngày 6/3 âm lịch là Ngày giỗ Hai Bà, ngày 4/9 âm lịch là Ngày Hai Bà tế cờ khởi nghĩa và ngày 24 tháng Chạp là Ngày lễ mộc dục. Năm 2013, Đền Hát Môn được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, năm 2016, Lễ hội Đền Hát Môn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Tái hiện “Màn trống hội xưng Vương”.

Phát huy truyền thống bất khuất của Hai Bà Trưng, vinh dự tự hào là mảnh đất ngàn năm lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hát Môn  những năm qua đã đạt được những thành công trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tiến tới đạt danh hiệu Nông thôn mới nâng cao; thực hiện tốt  công tác tổ chức lễ hội, giữ gìn, tôn tạo và bảo vệ, phát huy giá trị di tích lịch sử Đền Hát Môn, xứng tầm là Di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Hát Môn.

Hoàng Thoàn – Văn Thuận

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm