Thế thao thành tích cao

Lê Văn Công giành HCV Paralympic đầu tiên cho Việt Nam

Với việc nâng mức tạ lên tới 183kg, lực sĩ Lê Văn Công không chỉ phá kỷ lục thế giới, phá kỷ lục Paralympic mà còn mang tấm Huy chương vàng đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam trong lịch sử Paralympic

Rạng sáng 9/9 (theo giờ Việt Nam), ở môn cử tạ hạng cân 49kg dành cho nam trong khuôn khổ Đại hội thể thao Paralympic, lực sỹ Lê Văn Công đã giành huy chương vàng đầu tiên cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam khi vượt qua mức tổng cử 181kg.

Lực sĩ Lê Văn Công (giữa) trên bục nhận HCV
Lực sĩ Lê Văn Công (giữa) trên bục nhận HCV

Chiếc HCV của lực sĩ Lê Văn Công diễn ra đầy kịch tính. Bước vào cuộc đấu, anh nâng thành công mức tạ 175kg, lập kỷ lục Paralympic mới, để dẫn trước đối thủ xếp sau là Omar Qarada (Jordan) tới 5kg. Nhưng đến lượt nâng tạ thứ hai, Lê Văn Công không thành công ở mức 179kg trong khi Omar Qarada lại nâng thành công mức 177kg, phá luôn kỷ lục Paralympic trước đó của Lê Văn Công. Ở lượt nâng tạ thứ ba Lê Văn Công nâng thành công mức tạ 181kg, phá kỷ lục Paralympic, còn Omar Qarada không thành công ở mức này. Vì thế, lực sĩ Việt Nam đã giành tấm HCV quý giá cho thể thao Việt Nam.

Ngay sau khi giành huy chương vàng, Lê Văn Công được quyền cử thêm một lần nữa. Trong sự hưng phấn, anh đã chinh phục thành công mức tạ 183kg, xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam.

Với việc nâng mức tạ lên tới 183kg, lực sĩ Lê Văn Công đã làm rạng danh cho Đoàn thể thao Việt Nam. Với thành tích này, Lê Văn Công không chỉ phá kỷ lục Paralympic màn còn là tấm HCV đầu tiên trong lịch sử Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại các kỳ Paralympic, kể từ khi tham dự năm 2000. Trong 5 lần tham dự Paralympic trước đó, các VĐV Việt Nam có thành tích cao nhất là hạng tư.

Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) 2016 đã khai mạc trên SVĐ huyền thoại Maracana tại Rio, Brazil, vào ngày 8/9 theo giờ Việt Nam. Với sự tham gia của 4.350 VĐV thuộc 164 đoàn thể thao và 528 bộ huy chương sẽ được trao, đại hội năm nay sẽ là một trong những kỳ Paralympic lớn nhất trong lịch sử.

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam gồm 21 thành viên, trong đó có 11 VĐV của 3 môn là điền kinh (3 VĐV), bơi (4 VĐV), cử tạ (4 VĐV).

NGỌC DŨNG

Theo Thể thao ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *