Thế thao thành tích cao

Lễ xuất quân đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020

Trong danh sách 18 VĐV Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020, Hà Nội vinh dự góp 5 gương mặt ở các môn Thể dục dụng cụ, bắn cung, đua thuyền rowing và boxing

Tối 13/7, tại thủ đô Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tổ chức Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020. Tham dự lễ xuất quân có sự có mặt của Uỷ viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo.

Ủy viên Bộ Chính Trị – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu ý kiến chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho đoàn TTVN tại kỳ Olympic 2020 – Ảnh: VGP.

Như vậy, sau một năm tạm hoãn vì đại dịch Covid 19, Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức diễn ra vào cuối tháng này. Và tối 13/7, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tổ chức Lễ xuất quân tiễn đoàn thể thao Việt Nam đường sang Nhật Bản tham dự kỳ Olympic “đặc biệt”.
Theo danh sách, đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2021 với tổng cộng 43 thành viên do ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn. Trong thành phần đoàn có 2 bác sĩ, 4 cán bộ, 1 phóng viên, 18 VĐV, 18 người còn lại là HLV, chuyên gia, lãnh đội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao lá quốc kỳ Việt Nam cho Đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020 – Ảnh: TDTT.

Danh sách 18 VĐV của đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic kỳ này gồm có: Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (Thể dục dụng cụ), Quách Thị Lan (điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo (đua thuyền rowing), Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương (boxing), Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ).
Trong danh sách 18 cái tên đến Olympic Tokyo 2020, Hà Nội vinh dự góp mặt 4 VĐV, gồm Đinh Phương Thành (Thể dục dụng cụ), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Đinh Thị Hảo (đua thuyền rowing), Nguyễn Thị Tâm (boxing). Nếu không bị án phạt từ Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) do những bê bối doping của cử tạ Việt Nam trong 3 năm qua, Thể thao Hà Nội còn góp mặt thêm một VĐV nữa ở Olympic Tokyo đó là Vương Thị Huyền (cử tạ).
Tại kỳ Olympic lần này, các vận động viên Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 11 môn thể thao bao gồm: Bơi, bắn súng, cầu lông, cử tạ, thể dục dụng cụ, boxing, Judo, Taekwondo, rowing, bắn cung, điền kinh. Tại Olympic Rio 2016, thể thao Việt Nam đã làm nên lich sử với tấm HCV đầu tiên tại một kỳ thế vận hội của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 là phấn đấu giành được huy chương.
Hiện tại, các thành viên trong đoàn đã hoàn thành việc tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Đoàn TTVN chụp ảnh lưu niện trước giờ lên đường dự Olympic Tokyo 2020.

Phát biểu tại lễ xuất quân, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thân ái gửi tới các cán bộ, chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam sức khỏe và may mắn, luôn thi đấu với tinh thần cao thượng, trung thực vì màu cờ sắc áo để dành được những thành tích tốt nhất tại Olympic lần này.
“Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic lần này với 43 thành viên, gồm 18 vận động viên thi đấu ở 11 môn. Tôi được biết trong thời gian qua các huấn luyện viên – vận động viên đã khắc phục mọi khó khăn, miệt mài rèn luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí cao nhất, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp.
“Olympic là một đấu trường thể thao quyết liệt, quy tụ nhiều cường quốc thể thao, nhiều vận động viên hàng đầu thế giới. Tôi mong toàn thể cán bộ, VĐV – HLV ý thức về trách nhiệm cũng như vinh dự mà tổ quốc giao phó:
Một là, nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất, vì màu cờ sắc áo phát huy tối đa những tố chất của người Việt Nam: nhanh nhẹn, khéo léo, mưu trí dũng cảm. Đồng thời đề cao sự trung thực với tinh thần thể thao cao thượng.
Hai là, gương mẫu đoàn kết trong sinh hoạt, thi đấu, tôn trọng phong tục tập quán và tuyệt đối tuân thủ luật pháp của nước chủ nhà cũng như các quy định của Đại hội.
Ba là, mỗi thành viên của đoàn phải thực sự là sứ giả thiện chí và chân thành để quảng bá về truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình thân thiện của đất nước thông qua sân chơi Olympic. Tôi tin tưởng với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo với tinh thần quyết tâm và nỗ lực của các thành viên, thể thao Việt Nam sẽ giành thành tích tốt nhất ở Olympic lần này. Chúc đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo mạnh khỏe – quyết thắng và thành công”, Phó Thủ tướng phát biểu ý kiến chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho đoàn TTVN tại kỳ Thế vận hội lần này.
Theo kế hoạch, ngày 18/7, đoàn thể thao Việt Nam sẽ bay từ Hà Nội đến Tokyo, 5 ngày trước thời điểm khai mạc của Thế vận hội diễn ra. Tại sân bay, đoàn thể thao Việt Nam sẽ được xét nghiệm Covid-19.
Sau khi có kết quả đoàn trở về làng VĐV và thực hiện cách ly 72h, làm đủ các xét nghiệm Covid-19 theo quy định của Ban tổ chức Olympic Tokyo. Khi không có VĐV dương tính với Covid-19, các VĐV Việt Nam sẽ được chính thức tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo 2020.

M.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *