Văn hóa cơ sở

Liên Bạt – miền quê xanh, sạch, đẹp

8/8 thôn của xã đều có cổng làng. Toàn xã đã lắp đặt hơn 200 ghế đá ven hồ, trong các di tích lịch sử, đình, chùa… Để tạo không gian hoạt động, vui chơi cho trẻ em, cả 8 thôn đã đóng góp kinh phí, lắp đặt thêm các thiết bị vui chơi cho trẻ em như: Xích đu, thú nhún, cầu trượt… tại khuôn viên các Nhà Văn hóa.

Về thăm xã Liên Bạt (huyện Ứng Hòa) vào những ngày hè oi ả nhưng du khách vẫn có cảm giác dễ chịu bởi cảnh quan xanh mát, không gian thoáng đãng của làng quê nơi đây. Có được điều này là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và Nhân dân trong toàn xã.

Cổng làng ở Liên Bạt.

Được biết, trong thời gian qua, cùng với việc triển khai xây dựng nông thôn mới, người dân trong xã đã tự nguyện hiến 2.800m2 đất, góp kinh phí, công sức xây dựng nhà văn hóa với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Có nhà văn hóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động cộng đồng được tổ chức thường xuyên hơn…Để bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí gần 100 triệu đồng, cùng với nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới để thực hiện dự án cứng hóa toàn bộ hệ thống cống rãnh, nạo vét bùn thải, kè hồ, bơm nước sạch và trồng sen. Nhờ đó, hồ nước chung của cả xã đã trở thành điểm nhấn cảnh quan môi trường, là không gian chung cho sinh hoạt cộng đồng…

Đình làng Lưu Khê.

Không chỉ tham gia đóng góp cải tạo môi trường sống xanh – sạch – đẹp, người dân  còn chung tay xây dựng cổng làng với mong muốn tạo dựng một nét văn hóa riêng cho quê hương. Những cổng làng được hình thành, có lối đi riêng cho người đi bộ, xe thô sơ, lại có cả lối cho ô tô vào làng. Đến nay, 8/8 thôn của xã đều có cổng làng. Các phong trào kiến thiết quê hương đã được người dân địa phương triển khai trong nhiều năm. Những năm trước là việc chung sức xây cổng làng, cải tạo hệ thống cống rãnh, hồ ao…, còn năm 2020, các khu dân cư đều tích cực triển khai xây dựng các tuyến “đường nở hoa” làm đẹp quê hương với tổng chiều dài trên 3.500m.

Diện mạo nông thôn mới ở Liên Bạt xanh, sạch, đẹp.

Bằng nguồn vốn xã hội hóa do người dân đóng góp, Liên Bạt đã lắp đặt hơn 200 ghế đá ven hồ, trong các di tích lịch sử, đình, chùa… Để tạo không gian hoạt động, vui chơi cho trẻ em, cả 8 thôn trong xã đã đóng góp kinh phí, lắp đặt thêm các thiết bị vui chơi cho trẻ em như: Xích đu, thú nhún, cầu trượt… tại khuôn viên các Nhà Văn hóa.

Cùng với việc chung tay góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng, mỗi người dân đã ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Hàng ngày, người dân đều tự giác tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Trên địa bàn xã, mỗi đoạn đường, con ngõ đều có các hội, đoàn thể địa phương đảm nhận việc quét dọn vệ sinh, chăm sóc hoa, cây cảnh. Để cán bộ, người dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng các phong trào kiến thiết quê hương, mỗi cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu; đồng thời, thực hiện tốt công tác dân vận và Quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo đó, mọi đóng góp của người dân đều được công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích.

Với sự nỗ lực chung tay của chính quyền và người dân, Liên Bạt đang thay da đổi thịt hàng ngày, trở thành một miền quê đáng sống – một miền quê yên bình, xanh, sạch, đẹp.

Xuân Thanh