Các loại hình khác

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng múa rối nước Hà Nội lần thứ nhất

Ngày 18-3 tại thủy đình làng Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật múa rối nước Hà Nội lần thứ nhất do Sở VHTT Hà Nội tổ chức. Tham dự liên hoan gồm 4 phường rối tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội là Chàng Sơn và […]

Ngày 18-3 tại thủy đình làng Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật múa rối nước Hà Nội lần thứ nhất do Sở VHTT Hà Nội tổ chức. Tham dự liên hoan gồm 4 phường rối tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội là Chàng Sơn và Thạch Xá (huyện Thạch Thất), Đào Thục (huyện Đông Anh), Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức. NSND Nguyễn Quốc Chiêm – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội đến dự và khai mạc liên hoan.

Dưới bàn tay khéo léo điều khiển con rối của những nghệ nhân, các tích trò đã cuốn hút người xem với: “Cày bừa, cấy lúa”, “Cá vật đẻ”, “Cốc mò cá”, “Đánh cá”… phản ánh nét sinh hoạt thường nhật của cư dân vùng lúa nước; “Múa lân”, “Múa rồng”, “Đấu vật”, “Rước tượng lên kiệu”…thể hiện không khí tưng bừng của hội xuân ở các làng quê;  đặc biệt là tiết mục “Leo cây đốt pháo” của phường rối Thạch Xá; “Tuồng Sơn Hậu” của phường rối Tế Tiêu; “Hai Bà Trưng dẫn quân” của phường rối Chàng Sơn; “Ba khí giáo trò”, “Hà Nội 12 ngày đêm – Điện Biên Phủ trên không” của phường rối Đào Thục đã được thể hiện công phu có tính sáng tạo nghệ thuật, mang lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

LH Roi 2

Tích trò “Hai Bà Trưng dẫn quân” của Phường rối Chàng Sơn

LH Roi 3

Tích trò””Hà Nội 12 ngày đêm – Điện Biên Phủ trên không” của phường rối Đào Thục

Kết thúc liên hoan, BTC đã trao giải Nhất cho phường rối Đào Thục, giải Nhì cho phường rối Chàng Sơn. Các phường rối Tế Tiêu, Thạch Xá nhận đồng giải Ba. Nhân dịp này Sở VHTT cũng trao tặng gói hỗ trợ hệ thống âm thanh biểu diễn cho bốn phường rối tham dự liên hoan.

Quách Hương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm