Sự kiện

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 góp phần hiện thực hóa Đề án ‘Hà Nội – Thành phố Sáng tạo’

Ngày 06/11 năm 2020, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 tiếp nối từ thành công của Liên hoan Truyền thông Thiết kế Việt Nam 2019 do Đại học RMIT khởi xướng. Sự kiện là một hành động thiết thực góp phần hiện thực hóa Đề án Hà Nội – Thành phố Sáng tạo về Thiết kế trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Đồng thời thể hiện rõ sự cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa và tính tích cực, chủ động của Việt Nam trong việc thích ứng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế sáng tạo hiện nay trong khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu cắt băng khai mạc liên hoan.

Trong bối cảnh thành phố Hà Nội đã trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Liên hoan sẽ tạo không gian kết nối giữa phát triển văn hóa và kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, thiết lập “vành đai sáng tạo” trên toàn quốc thông qua việc mở rộng Mạng lưới các thành phố sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định: “Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 là sự kiện trọng tâm để tăng cường kết nối giữa các tổ chức và cá nhân sáng tạo, tôn vinh những tài năng và đóng góp của họ cho văn hóa và sáng tạo của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Liên hoan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giáo sư Julian Gaimster, Đại học RMIT nhấn mạnh “Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam nhằm chia sẻ để mọi người biết hơn về tài năng sáng tạo hiện có ở Việt Nam, đem nét văn hóa sáng tạo đầy sôi động của đất nước đến với bạn bè thế giới, cũng như tôn vinh và hỗ trợ các hoạt động đó.
Khai mạc Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 – Ảnh 2.

Giáo sư Julian Gaimster, Đại học RMIT phát biểu khai mạc.

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 diễn ra từ ngày 07-22/11/2020 dưới hình thức trực tuyến tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế với những chủ đề riêng biệt (Hà Nội – Sáng tạo và Văn hóa, Thành phố Huế – Sáng tạo và Di sản, Thành phố Hồ Chí Minh – Sáng tạo và Đột phá) cùng một chuỗi các sự kiện văn hóa và sáng tạo bao gồm triển lãm, tọa đàm, cuộc thi,…

Cũng trong buổi lễ, triển lãm nghệ thuật “Không mây không mưa” thuộc khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Đại học RMIT và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được giới thiệu tới công chúng. Triển lãm gồm các tác phẩm tranh, video và điêu khắc tuyển chọn từ Bộ sưu tập của Đại học RMIT – một trong những sưu tập nghệ thuật đương đại Việt Nam được đánh giá cao. Các tác phẩm xoay quanh những câu chuyện đa chiều về ký ức và căn tính, các suy ngẫm về sự lưu giữ và quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông qua các bộ sưu tập, sự tương tác giữa bản sắc truyền thống và cuộc sống đô thị. Với tên gọi gợi nhắc đến chu trình bất tận của tự nhiên và sự chuyển mình luôn nối tiếp những thử thách, triển lãm hồi đáp bối cảnh của năm 2020 qua những thử nghiệm mới về kênh tiếp cận và trải nghiệm của người xem. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15/11/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, vào khung giờ 15:00 – 16:00 ngày 14/11/2020 sẽ diễn ra tọa đàm “Khúc ngoặt: Trò chuyện về văn hoá và Nghệ thuật” tại không gian triển lãm.

Ảnh: BTC

Theo MaskOnline