Tin ngành

Long Biên khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND quận khóa II

​Sáng 18/12, HĐND quận Long Biên đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND quận khóa II, nhiệm kỳ 2011-2016 nhằm xem xét tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014; tình hình thu chi ngân sách năm 2013 và dự toán phân bổ thu chi ngân sách năm 2014; kế hoạch sử dụng đất năm 2014

Năm 2013, HĐND quận Long Biên đã phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ và các ngành tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND quận về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách năm 2013 kịp thời, đúng quy định. Năm qua, kinh tế quận duy trì mức tăng trưởng hợp lý, trong đó, sản xuất công nghiệp ước đạt 18.483 tỷ đồng, tăng 14,72% so với kế hoạch; Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển theo đúng định hướng nông nghiệp đô thị sinh thái, ưu tiên phát triển vùng sản xuất tập trung. Diện tích vùng cây ăn quả tiếp tục được mở rộng 66,85ha, đạt 115% kế hoạch. Thu ngân sách năm 2013 đạt cao, vượt chỉ tiêu thành phố giao; đảm bảo cân đối cho nhiệm vụ chi của quận. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 8.831 tỷ đồng, đạt 193% so với dự toán Thành phố giao. Chi ngân sách ước đạt 1.724,3 tỷ đồng, bằng 99% theo Nghị quyết HĐND quận.

Công tác quy hoạch được triển khai tích cực: Quận đã phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng hoàn thiện, trình phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị N10.Công tác GPMB có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2013, quận đã triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, GPMB thực hiện 105 dự án, trong đó có 39 dự án mới, 46 dự án chuyển tiếp và 21 dự án giải quyết tồn tại. Trong năm, đã cấp 2.364 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt tỷ lệ 128,97% kế hoạch năm.

HĐND quận nhiệm kỳ qua đã chú trọng hoạt động giám sát, khảo sát thông qua việc tăng thời gian giám sát qua hình thức chất vấn, trả lời chất vấn trực tiếp ngay từ kỳ họp giữa năm 2013 và các kỳ họp tiếp theo: cấp quận tối thiểu nửa ngày, cấp phường phải bố trí trong chương trình kỳ họp thời gian chất vấn và tái chất vấn tại kỳ họp HĐND phường.

Trong năm 2013, Thường trực HĐND quận đã tổ chức 11 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề về: xử lý các công trình xây dựng trái phép, sai phép còn tồn đọng; công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn; giám sát tiến độ thực hiện và hiệu quả 5 đề án được HĐND quận thông qua; giám sát tính hợp hiến, hợp pháp của các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND các phường ban hành.

Trong năm 2013, công tác tiếp xúc cử tri và tiếp công dân được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đã giải quyết kịp thời những vướng mắc, kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở; mối quan hệ giữa đại biểu HĐND với cử tri địa phương được tăng cường.

Năm 2014, HĐND quận tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND quận triển khai thực hiện có hiệu qủa các Nghị quyết của HĐND đảm bảo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014.

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND quận, trước hết là nâng cao chất lượng kỳ họp, chất lượng ban hành nghị quyết, chất lượng giám sát, chất vấn của đại biểu HĐND.

Tăng cường giám sát chuyên đề, hướng trọng tâm vào những vẫn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cử tri, nhân dân bức xúc phản ánh, kiến nghị.
Duy trì giao ban định kỳ và tiếp tục tổ chức hội nghị chuyên đề với Thường trực HĐND các phường để trao đổi, thảo luận về kỹ năng, kinh nghiệm hoạt động nhằm nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND từ quận tới cơ sở.

Quán triệt và nghiêm túc việc tiếp công dân, phối hợp thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, theo dõi tình hình xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn quận.

Nhật Minh