Văn hóa cơ sở

Long Biên: Tạo đột phá về cảnh quan môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Để hình thành và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, quận Long Biên xác định rõ cần tập trung tuyên truyền để dần thay đổi nhận thức và hình thành ý thức tự giác của người dân.

Thực hiện Chương trình “Tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị tạo bước đột phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân”, đến nay, các chỉ tiêu đã được quận Long Biên nỗ lực triển khai, tạo diện mạo đô thị sạch đẹp, văn minh.

Tạo đột phá về cảnh quan môi trường

Để hình thành và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, quận Long Biên xác định rõ cần tập trung tuyên truyền để dần thay đổi nhận thức và hình thành ý thức tự giác của người dân, quận đã tổ chức tuyên truyền trên nhiều phương tiện như trên Cổng Thông tin tiện tử quận và 14 phường với các chuyên mục “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, “Long Biên đẹp – chưa đẹp”; trên Bản tin nội bộ quận với các chuyên mục gắn với chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”. Bên cạnh đó, tuyên truyền trên đài truyền thanh các nội dung “Kết quả thực hiện chương trình 03 Quận ủy năm 2018; “Kế hoạch triển khai đề án quảng cáo”; “Kế hoạch triển khai thực hiện, đánh giá tuyến đường, tuyến phố, phường văn minh đô thị”; “Kế hoạch triển khai đề án nâng cao hiệu quả khai thác nhà văn hóa , Tổ dân phố (TDP)”; “Tiêu chí thực hiện phường văn minh đô thị, tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị”; “Tiêu chí gia đình, TDP văn hóa năm 2018”; kế hoạch phát động phong trào thi đua TDP xanh, sạch, đẹp; kết quả thực hiện công tác quản lý đô thị; kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, văn minh đô thị…

Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền đến đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và nhân dân; tuyên truyền thông qua tổ chức các hội nghị, hội thi, các hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, các phường, các TDP. Theo đó, UBND Quận đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Quận xây dựng Kế hoạch liên tịch số 04/KHLT/UBND-UBMTTQ, ngày 19/01/2018 về việc tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2018 bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở với chủ đề “Bàn các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng TDP văn hóa xanh – sạch – đẹp”. Tại các hội nghị, 100% các TDP tổ chức ký cam kết của các chi hội đoàn thể và đại diện các hộ dân trong việc thực hiện các quy định năm trật tự văn minh đô thị.

Tiếp tục triển khai hiệu quả 02 bộ Quy tắc ứng xử do Thành phố ban hành

Bên cạnh đó, mô hình hoạt động Nhà văn hóa TDP tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả, ngày càng thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Hoạt động hội họp được duy trì và đi vào nền nếp; Hoạt động tuyên truyền tiếp tục được tổ chức bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; thông qua hoạt động của các CLB văn nghệ, thể thao phường, CLB NVH TDP, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được phát triển sâu rộng, chất lượng hoạt động được nâng lên, đã góp phần đẩy mạnh phong trào tại cơ sở, đóng góp tích cực vào các hoạt động văn hóa, thể thao trọng điểm của Quận và các phường (Đại hội thể dục thể thao 14 phường), nâng cao đời sống tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

Đáng chú ý, thời gian qua, quận Long Biên đã thực hiện các Đề án và chuyên đề về trật tự văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường như: Đề án quy hoạch, sắp xếp biển hiệu, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn. Kết quả, đã thực hiện phương án chỉnh trang biển hiệu, biển quảng cáo theo phương án được duyệt trên 26 tuyến phố. Trong năm 2018, các lực lượng chức năng đã xử lý 1.986 trường hợp, trong đó, cơ sở tự chỉnh trang 492 biển hiệu theo phương án. UBND phường thực hiện tháo dỡ 131 biển hiệu sai quy định và thu giữ 1.363 biển hiệu di động.

Thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020”, đã xử phạt hành chính 27 trường hợp với số tiền hơn 11 triệu đồng; lập biên bản xử lý 111 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, phạt tiền hơn 153 triệu đồng. Các lực lượng đã triển khai các chuyên đề thực hiện kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự đô thị. Kết quả đã kiểm tra xử lý 8.897 trường hợp vi phạm; xử phạt 3,39 tỷ đồng. So sánh với kết quả xử lý vi phạm năm 2017, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với 8.897/15.576 trường hợp, giảm 57,12.%.

Đặc biệt, triển khai thực hiện chủ đề năm “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”, trong năm 2018, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội đã thực hiện trồng mới: 3.919 cây bóng mát; 349 khóm/cây đối với loại cây cảnh khóm; 4.350,5m2 cây cảnh mảng. Riêng năm 2018, thực hiện trồng 403 cây bóng mát tại các tuyến Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Cao Luyện, Vạn Hạnh, Phan Văn Đáng. Đồng thời, đã tổ chức thi công sửa chữa hè, đường, sơn kẻ vạch 03 đợt đối với 28 tuyến phố trên địa bàn 11 phường. Đến nay, đã thi công sửa chữa xong đối với 6.776,5/8.028,3m2 hè; bó 430/548m vỉa; 395/395m đan thu nước; bó 238/238 gốc cây và sơn kẻ vạch 38.419/39.419m hè.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019, quận Long Biên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nắm bắt dư luận xã hội nhất là các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Chương trình 03-CTr/QU của Quận ủy, phối hợp chặt chẽ với UBND quận trong giải quyết các vấn đề bức xúc và định hướng tư tưởng cho Nhân dân, tạo sự ổn định ở cơ sở. Nâng cao chất lượng công tác duy tu, duy trì, VSMT trên địa bàn quận, trong đó, tập trung rà soát, đánh giá tình trạng phương tiện cơ giới hóa của các đơn vị để xây dựng phương án đầu tư trang thiết bị đảm bảo yêu cầu của phương án cơ giới hóa. Tiếp tục rà soát các vị trí đầu tư xây dựng các điểm tập kết rác tại các phường. Hoàn thiện và báo cáo phương án xử lý đối với các điểm phế thải hiện đang tồn đọng trên địa bàn.

Phương Uyên

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm