Gia đình

Long Biên với nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2022

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 đã được UBND quận Long Biên phát động và triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương phát động “Tháng hành động vì trẻ em 2022” trên địa bàn quận- Ảnh: CTTĐT Long Biên

Theo đó, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được UBND quận Long Biên tổ chức đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tại Nhà văn hoá phường Gia Thuỵ.

Tham dự và phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương nhấn mạnh: Những năm qua, được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, của cộng đồng, gia đình và xã hội công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn quận Long Biên đã đạt những kết quả tích cực. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể, các phòng, ban, ngành đoàn thể cần phải triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, nội dung phải thực hiện trong Tháng hành động vì trẻ em 2022. Cụ thể cần chú trọng các vấn đề chính như sau:

Quận tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố và quận về công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em. Tổ chức truyền thông, tập huấn, tư vấn nâng cao ý thức trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, mọi người dân và bản thân trẻ em trong việc thực hiện quyền trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích và các nguy cơ xâm hại trẻ em…

Tổ chức xây dựng và thực hiện các mô hình, dự án về công tác trẻ em: Dự án bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng, mô hình phường phù hợp và an toàn với trẻ em… Xây dựng cơ chế phối hợp giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan tới trẻ em, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp xâm hại trẻ em tại địa phương.

Thực hiện tốt các chính sách trợ giúp trẻ em, nhất là nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc các gia đình cận nghèo: Trợ cấp xã hội hàng tháng, miễn, giảm học phí, tặng quà nhân các dịp lễ tết, hỗ trợ kinh phí mua sách vở, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại, học bổng… nhân dịp khai giảng năm học mới.

Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hè cho các em thiếu niên, nhi đồng tạo sân chơi bổ ích, thu hút các em tham gia rèn luyện sức khỏe và phát huy sở trường. Quan tâm nâng cao kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước thông qua các lớp dạy bơi cho trẻ em, trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước.

Tăng cường sự tham gia của trẻ em và tạo nhiều cơ hội để các em có điều kiện bày tỏ chính kiến, tích cực rèn luyện khẳng định mình. Hướng dẫn các em tham gia vào các hoạt động ôn tập văn hóa hè thông qua các câu lạc bộ, quan tâm xã hội hóa một số mô hình hoạt động mới nhằm thu hút thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt, với mục đích mang lại cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Lãnh đạo UBND quận Long Biên trao tặng quà cho các em nhỏ khó khăn trên địa bàn quận –  Ảnh: CTTĐT Long Biên

Tại Lễ phát động, UBND quận Long Biên đã tặng 240 suất quà với tổng kinh phí 90 triệu đồng, đồng thời tiếp tục vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà như vở, bánh, kẹo… cho các em trong Tháng hành động vì trẻ em 2022. Đây là việc làm ý nghĩa của UBND quận Long Biên để động viên kịp thời các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận tiếp tục học tập và rèn luyện tốt.

Cũng trong dịp này, UBND quận Long Biên đã tổ chức đoàn đến thăm tặng quà cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ xã hội- Chùa Bồ Đề, đồng thời quận cũng chỉ đạo các phường đồng loạt tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng quà cho trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, vận động các nguồn xã hội hoá để tăng nguồn lực chăm lo, giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần để động viên các em tiếp tục vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Sơn Trần