Tin ngành

Long trọng tổ chức Lễ tang PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang

Sáng ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Olympic Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và gia đình long trọng tổ chức Lễ tang lễ PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang. Lễ tang diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, theo nghi lễ cấp cao.

Đến viếng và chia buồn PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang có đoàn của các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương cùng họ hàng thân tộc.

Quang cảnh Lễ viếng, Lễ truy điệu PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang.

Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội do đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VHTT thành phố Hà Nội dẫn đầu vào viếng PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang và chia buồn cùng gia quyến.

Trong niềm xúc động, Giám đốc Sở VHTT thành phố Hà Nội Đỗ Đình Hồng trân trọng ghi sổ tang: “Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên thuộc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội vô cùng thương tiếc PGS. TS Hoàng Vĩnh Giang – Anh hùng Lao động, Công dân ưu tú Thủ đô, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thể dục Thể thao thành phố Hà Nội.

Cả cuộc đời dấn thân và cống hiến cho sự nghiệp Thể thao Việt Nam, Hà Nội, đồng chí đã để lại di sản to lớn cho Thể thao Hà Nội và Việt Nam với chủ trương “Đi tắt, đón đầu, lấy nữ làm chủ công”; đã tạo nên những thế hệ vận động viên vàng của Thể thao Việt Nam và Hà Nội tại các đấu trường thể thao Thế giới, khu vực, nổi bật tại đấu trường SEA Games 22 – Việt Nam 2003 với vị trí ngôi Nhất toàn Đoàn, là cú hích tạo nên bước đột phá đối với sự phát triển và hội nhập quốc tế của cả nền thể thao Việt Nam, trong đó Thể thao Hà Nội đóng vai trò trụ cột của Thể thao quốc gia.

Đồng chí đã mãi mãi ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn cho gia đình, anh em, đồng chí, đồng đội và biết bao thế hệ học trò vận động viên; là sự mất mát quá lớn của gia đình, của Ngành Thể thao Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Trong suốt quá trình công tác, đồng chí đã trải qua nhiều cương vị khác nhau; song dù trên cương vị nào đồng chí cũng để lại những dấu ấn với quyết sách táo bạo, sáng tạo, quyết liệt và giành nhiều tình cảm, sự quan tâm đến huấn luyện viên, vận động viên, các hiệp hội, liên đoàn thể dục thể thao Hà Nội, quốc gia và Liên đoàn Võ cổ truyền Thế giới, góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của Thủ đô và đất nước trên trường quốc tế.

Đảng bộ, Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, các thế hệ cán bộ quản lý, huấn luyện viên, vận động viên Thể thao Việt Nam và Hà Nội sẽ mãi mãi ghi nhớ, trân trọng, biết ơn những tình cảm, cống hiến của Đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thể dục thể thao Thủ đô; niềm thương tiếc vô hạn về một tấm gương lao động, cống hiến cho Thể thao Việt Nam đến những giây phút cuối cùng.

Xin được thắp nén hương thơm tưởng nhớ và xin vĩnh biệt PGS. TS, Anh hùng Lao động, Công dân ưu tú Thủ đô, Nhà Thể thao, Nhà Ngoại giao tài ba, Kiến trúc sư trưởng của Thể thao Hà Nội và Việt Nam, người con ưu tú của Thủ đô – Hoàng Vĩnh Giang kính mến!”

Sau khi đại diện gia quyến và các đồng chí dự lễ truy điệu đi một vòng quanh linh cữu tiễn biệt PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang, nghi lễ di quan, di chuyển linh cữu lên xe tang được tiến hành, tiễn đưa đồng chí Hoàng Vĩnh Giang về nơi an nghỉ cuối cùng.

PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang, sinh năm 1946, thường trú P504 nhà 17 T1 Trung Hòa – Nhân Chính, phố Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội. Trong sự nghiệp thể thao, PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang từng đảm nhiệm các vị trí Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á, Phó Chủ tịch Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Trung , Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nhiều kỳ SEA Games, Asiad, và Olympic. PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Ngoài ra ông còn vinh dự được Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những đóng góp của ông đối với nền thể thao Việt Nam; được trao tặng Danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội; được Ủy ban Olympic quốc tế IOC trao tặng giải thưởng quốc tế vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào Olympic Việt Nam nói riêng và phong trào Olympic quốc tế nói chung… Do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 13h ngày 11/9/2021 (tức ngày 5 tháng 8 năm Tân Sửu), hưởng thọ 76 tuổi. Lễ an táng PGS-TS Hoàng Vĩnh Giang được tổ chức cùng ngày 18/9/2021 tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình

XL