Tin ngành

Mở rộng không gian đi bộ phố cổ Hà Nội: Thêm những giá trị văn hóa

​Việc kết nối không gian đi bộ mở rộng với tuyến phố thương mại Hàng Đào – Đồng Xuân đã tạo thành chuỗi kết nối giữa tuyến phố dịch vụ với tuyến phố thương mại, góp phần thúc đẩy kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời tạo ra giá trị không gian văn hóa mới cho nhân dân Thủ đô. Lượng khách du lịch đến với phố cổ đã tăng hơn 23.000 người so với cùng kỳ năm 2014. 

Đó là đánh giá của UBND quận Hoàn Kiếm tại hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai đề án "Mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội" vừa được tổ chức mới đây.

6 tuyến phố đi bộ thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội gồm: Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện, chính thức hoạt động vào tháng 10-2014. Ông Đỗ Xuân Thủy – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân, đơn vị trực tiếp thực hiện đề án cho biết, sau 6 tháng triển khai, lượng khách du lịch lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn đã tăng lên đáng kể. Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2015, lượng khách du lịch đã tăng hơn 23.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Lượng khách tăng cao đã tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh dịch vụ trên các tuyến phố tăng hơn so với giai đoạn ban đầu (từ 90 hộ trong giai đoạn thử nghiệm đã tăng lên 199 hộ khi triển khai chính thức).

Về mặt xã hội, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhiều hộ dân và các hộ kinh doanh trong khu vực tuyến phố đã chủ động chỉnh trang, trang trí cửa hàng, mặt tiền nhà, đầu tư cơ sở vật chất, tự giác chấp hành các quy định về an ninh trật tự, văn minh thương mại, vệ sinh môi trường… Bên cạnh các điểm giao thông tĩnh phục vụ tuyến phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân với diện tích 1.463m2, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các ngành khảo sát, bổ sung 25 điểm trông giữ xe với tổng diện tích trên 2.000m2 phục vụ cho nhu cầu gửi xe của nhân dân. Cũng từ thực tế triển khai, quận đã thu hồi 7 điểm trông giữ không phù hợp (khoảng gần 400m2), đồng thời kiến nghị Sở GTVT cho phép khu vực gầm cầu Chương Dương để phục vụ cho hoạt động của tuyến phố đi bộ. Đến nay, các điểm trông giữ phương tiện cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Bình quân mỗi tối, các điểm trông giữ xe đã tiếp nhận và trông giữ gần 1.200 xe của người dân.

Theo một số người dân trên phố Hàng Đào, ban đầu việc mở rộng không gian đi bộ sang khu vực bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội đã gây những bức xúc cho người dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Thông qua các hoạt động kinh doanh, đời sống người dân phố cổ được cải thiện. Chủ trương của thành phố và quận Hoàn Kiếm đã dần đi vào đời sống, được người dân đồng tình ủng hộ. Thực tế cho thấy, không gian đi bộ trong phố cổ đã trở thành điểm đến hấp dẫn của Thủ đô vào mỗi dịp cuối tuần.

Nhận định đề án này bước đầu đạt được những thành công nhất định, song ông Bùi Văn Đang – Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho rằng, cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về lợi ích lâu dài của việc phát triển không gian đi bộ, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị phố cổ; đẩy nhanh dự án lắp đặt hệ thống camera cho không gian đi bộ. Hiện, công an đang bố trí 8 chốt trực bảo đảm trật tự ATGT, nếu hệ thống camera sớm đi vào hoạt động sẽ giúp giải phóng con người.

Bên cạnh những thành công bước đầu, ông Đỗ Xuân Thủy – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân thừa nhận, nhiều hộ kinh doanh chưa đáp ứng được đủ các yêu cầu về văn minh thương mại; tình trạng lấn chiếm lòng đường tại một số tuyến phố còn diễn ra; vẫn còn tình trạng phương tiện để trên hè phố và xe máy lưu thông bên trong tuyến phố. Xung quanh khu vực một số cửa ra vào của các tuyến phố đi bộ còn các điểm trông xe tự phát, lấn chiếm hè phố và thu quá giá quy định gây bức xúc trong nhân dân. Việc thu gom rác trước, trong và sau giờ hoạt động đi bộ có lúc chưa kịp thời, nên còn để tồn đọng…

Để khắc phục những bất cập này, thời gian tới, quận sẽ tăng cường trách nhiệm của các đơn vị liên quan nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách; kiểm tra, xử lý triệt để các trường hợp để xe trên vỉa hè, đi xe vào khu vực tuyến phố cũng như các điểm trông giữ xe tự phát; thường xuyên kiểm tra việc vận chuyển, thu gom rác. Đặc biệt, Công ty sẽ chú trọng hơn nữa công tác bảo đảm an toàn phòng cháy và tổ chức phương án diễn tập phòng chống cháy nổ trong khu vực tuyến phố đi bộ.

dd.jpgTuyến phố thương mại Hàng Đào​

Đình Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *