Văn hóa cơ sở

Một hành động đẹp

Chiều mùng một, ông Vĩnh đến đón vợ đi lễ tại chùa Ngòi. Trong lúc chờ đợi vợ, ông sang quán nước đối diện cổng chùa ngồi uống chén trà. Đang mải nói chuyện với cô chủ quán nước ăn nói lễ phép, chợt ông nghe tiếng gọi của vợ: – Ông Vĩnh ơi, tôi […]

Chiều mùng một, ông Vĩnh đến đón vợ đi lễ tại chùa Ngòi. Trong lúc chờ đợi vợ, ông sang quán nước đối diện cổng chùa ngồi uống chén trà. Đang mải nói chuyện với cô chủ quán nước ăn nói lễ phép, chợt ông nghe tiếng gọi của vợ:

– Ông Vĩnh ơi, tôi xong việc rồi.

Ngoảnh lại, thấy vợ đang tất tưởi tiến lại phía mình. Ông Vĩnh bảo:

– Bà vào đây ngồi uống chén nước đã.

– Thôi! Về luôn đi ông, tôi còn có việc phải làm gấp ở nhà – vợ ông Vĩnh giục.

Vội gửi tiền nước cho chủ quán, ông Vĩnh nhanh chóng dắt xe đi. Tối đến, ông lấy chiếc điện thoại smartphone gọi điện rủ ông bạn đi tập thể dục nhưng tìm mãi không thấy, gọi vào máy cũng không đổ chuông. Tĩnh tâm suy nghĩ, ông chợt nhớ đã để điện thoại cùng 9 triệu đồng và chứng minh thư nhân dân trong chiếc túi đem đi đón vợ. Mà cả buổi chiều ông Vĩnh tạt vào nhiều nơi nên không nhớ để quên hay đánh rơi ở đâu.

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất – hành động đẹp cần được nhân rộng

      Bất ngờ, khoảng hơn 9h sáng hôm sau, ông Vĩnh vui mừng nhận được cuộc gọi đến số điện thoại bàn mời tới quán nước gần cổng chùa Ngòi nhận lại đồ bỏ quên. Ông Vĩnh và vợ nhanh chóng quay lại quán nước. Cô chủ quán tên Phượng cho biết, sau khi ông vội vàng rời đi và bỏ quên chiếc túi, cô kiểm tra, thấy có tiền, điện thoại và chứng minh thư nhân dân nên vào chùa hỏi thăm, rồi lần tìm ra số điện thoại bàn nhà ông. Nhận đủ những thứ để quên, vợ chồng ông Vĩnh biếu cô gái một số tiền nhưng cô từ chối.

Mỗi người một việc tốt, làm cho xã hội tốt hơn

          Ông Vĩnh rất cảm động trước tấm lòng của cô chủ quán nước thật thà, tốt bụng. Ông rất vui khi cuộc sống quanh ta vẫn có rất nhiều người tốt, chứ không phải nghe nói đâu đâu cũng thấy vấn nạn kẻ gian, người xấu…

 

Mai Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *