Sân khấu

“Một nhà”, vở mới của NHK Việt Nam hướng tới Ngày TG phòng chống AIDS

Chỉ có sự yêu thương và không kì thị mới có thể giúp được cho những người nhiễm HIV có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống – đó chính là thông điệp của vở diễn muốn gửi tới đông đảo công chúng

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (chương trình PEPFAR)  hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1.12, thuộc Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Nhà hát kịch Việt Nam đã xây dựng và công diễn vở diễn đầu tiên có tên là  ” 3 trong 1″  từ năm 2014.

Một cảnh trong vở diễn.
“3 trong 1” kể về 3 con người, 3 cuộc đời khác nhau nhưng cùng chung một số phận: họ là 3 nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao. Dũng – một nam thanh niên đồng tính phải bỏ nhà ra đi vì gia đình không chấp nhận. Hoa làm gái mại dâm để lấy tiền nuôi mẹ già, con nhỏ ở quê. Công – một người tiêm chích ma túy lâu năm và gia đình đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Gia đình, đó là tổ ấm, nơi chứa đựng nhiều niềm vui, hạnh phúc, chốn đi về thân thuộc của mọi người, nhưng với một số người, với hoàn cảnh đặc biệt của mình, thì gia đình lại chính là nơi họ ngại ngần, sợ hãi, không muốn đối diện, bởi họ sợ sự đổ vỡ, đau đớn ở cái nơi từng là tổ ấm, nguồn hạnh phúc của mình. “3 trong 1” muốn gửi gắm một thông điệp giản đơn và bình dị: Tình yêu thương, sự bao dung và sẻ chia của những người thân yêu luôn là động lực để những người lầm lỡ có cơ hội được sống, có nghị lực để vươn lên… như những cánh chim lạc lối, khi gặp giông bão vẫn quay về nơi yên bình nhất của cuộc đời…Vở diễn đã gây được sự chú ý trọng người xem.

3_160744

Cảnh trong vở ” Một nhà”

Năm 2016, hướng tới ngày  Thế giới phòng chống HIV, vẫn nằm trong chuỗi dự án PEPFAR , Nhà hát kịch Việt Nam cho ra mắt phần 2, vở diễn mang tên ” Một nhà”. “Một nhà” là câu chuyện của 3 nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, họ là những thành phần luôn bị xã hội lên án, tránh xa, dè bửu : đó là cô gái làm nghề ” bán hoa”, kẻ tiêm chích ma túy và người đồng tính nam. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng nhưng cùng chung một số phận: số phận của những người nhiễm HIV, số phận của những người bị cộng đồng xa lánh. Chỉ có sự yêu thương và không kì thị mới có thể giúp được cho những người nhiễm HIV có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống – đó chính là thông điệp của vở diễn muốn gửi tới đông đảo công chúng
” Một nhà” sẽ ra mắt vào 20h ngày 15/11/2016 tại Sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam và hy vọng sẽ được khán giả đón nhận như ” 3 trong 1″ .
ST ( tổng hợp)

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *