Nếp Sống văn hoá

Một số lời khuyên hữu ích với nhiều thói quen cần thay đổi trong mùa dịch

Việc thích nghi với những thay đổi trong lối sống mùa dịch, quản lý nỗi sợ nhiễm bệnh, và lo lắng về những nguy cơ từ dịch bệnh, là thách thức đối với tất cả chúng ta.

Các quốc gia đã đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế di chuyển như là một phần trong nỗ lực giảm số người nhiễm COVID-19, nhiều người đang phải thực hiện những thay đổi lớn đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Việc thích nghi với những thay đổi trong lối sống mùa dịch, quản lý nỗi sợ nhiễm bệnh, và lo lắng về những nguy cơ từ dịch bệnh, là thách thức đối với tất cả chúng ta. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi bạn phải duy trì cuộc sống với nhiều thói quen cần thay đổi trong mùa dịch.

– Lắng nghe lời khuyên và khuyến nghị từ chính quyền quốc gia và địa phương; theo dõi các kênh tin tức đáng tin cậy, chẳng hạn như truyền hình và đài phát thanh địa phương và quốc gia; cập nhật những tin tức mới nhất từ cơ quan y tế trên phương tiện truyền thông xã hội.

– Tạo thói quen: Duy trì các thói quen hàng ngày càng nhiều càng tốt: thức dậy và đi ngủ vào những thời điểm tương tự mỗi ngày; giữ vệ sinh cá nhân; ăn các bữa ăn lành mạnh vào thời gian cố định; tập luyện đều đặn; phân bổ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

Ảnh minh hoạ: Internet.

– Giảm thiểu tin tức độc hại: Cố gắng giảm số lượng xem, đọc hoặc nghe tin tức khiến cá nhân cảm thấy lo lắng hoặc đau khổ; tìm kiếm thông tin mới nhất vào những thời điểm cụ thể trong ngày, một hoặc hai lần một ngày nếu cần.

– Liên hệ xã hội là quan trọng: Nếu việc di chuyển bị hạn chế, hãy giữ liên lạc thường xuyên với những người gần gũi với bạn qua các kênh điện thoại và trực tuyến.

– Hạn chế lượng rượu bạn uống hoặc không nên uống rượu; đừng bắt đầu uống rượu nếu bạn chưa từng uống rượu trước đó. Tránh sử dụng rượu và ma túy như một cách để đối phó với nỗi sợ hãi, lo lắng, buồn chán và cô lập xã hội. Không có bằng chứng nào về bất kỳ tác dụng bảo vệ của việc uống rượu đối với virus hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

– Thời gian trước màn hình: Hãy nhận thức bạn dành bao nhiêu thời gian trước màn hình mỗi ngày; chắc chắn rằng bạn nghỉ giải lao thường xuyên từ các hoạt động trước màn hình.

– Trò chơi điện tử: Mặc dù các trò chơi video có thể là một cách để thư giãn, nhưng hãy chắc chắn giữ cân bằng với các hoạt động ngoại tuyến trong thói quen hàng ngày của bạn.

– Truyền thông xã hội: Sử dụng các tài khoản truyền thông xã hội của bạn để tuyên truyền những câu chuyện tích cực và hy vọng. Điều chỉnh những thông tin sai lệch bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy nó.

– Giúp đỡ người khác: Nếu bạn có thể, hãy cung cấp sự hỗ trợ dành cho những người trong cộng đồng của bạn

Ảnh minh hoạ: Internet.

– Hỗ trợ nhân viên y tế: Nắm bắt cơ hội trực tuyến hoặc thông qua cộng đồng của bạn để cảm ơn các nhân viên chăm sóc sức khỏe của đất nước bạn và tất cả những người làm việc để đáp ứng với COVID-19.

– Tử tế: Đừng phân biệt đối xử với mọi người vì nỗi sợ của bạn về sự lây lan của COVID-19.

– Đừng phân biệt đối xử với những người mà bạn nghĩ có thể nhiễm virus.

– Đừng phân biệt đối xử với nhân viên y tế. Nhân viên y tế xứng đáng với sự tôn trọng và lòng biết ơn.

PV

Theo Bộ Y tế

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *