Gia đình

Nam Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự lan tỏa và tôn vinh những gia đình văn hóa tiêu biểu

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và toàn xã hội xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bền vững, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam và hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2021.

Quận Nam Từ Liêm tổ chức nhiều hoạt động nhân kỳ niệm 20 năm Ngày gia đình Việt Nam phù hợp với điều kiện của địa phương và tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa.

Các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức gắn với “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” tạo hiệu ứng truyền thông về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình từ tháng 6 năm 2021. Nội dung tổ chức thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện của từng địa phương, đơn vị và tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, quận Nam Từ Liêm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tổ chức bữa cơm gia đình vào thứ Hai ngày 28/6/2021 (Ngày Gia đình Việt Nam). Thời gian từ 17h00 đến 19h00, tùy vào điều kiện từng gia đình, cơ quan, đơn vị và diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để tổ chức cho phù hợp. Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”; Tọa đàm đối thoại với chủ đề “Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc” nhằm tìm hiểu sâu hơn “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh Dân số, Quy tắc ứng xử nơi công cộng… Chia sẻ những kiến thức về nuôi dạy, chăm sóc, giữ gìn hạnh phúc trong gia đình; xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Bên cạnh đó, Nam Từ Liêm sẽ tổ chức các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ngày hội Gia đình Việt Nam; tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Quận cũng tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan bằng áp phích, panô, băng rôn, cờ phướn, tờ rơi, tờ gấp các thông điệp về gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em, Luật buôn bán người… tại trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND Quận, phường, trên các tuyến đường trung tâm, trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học…; Xây dựng các phóng sự, tin, bài viết về Ngày Gia đình Việt Nam, “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” trên Cổng Thông tin điện tử Quận, Bản tin nội bộ, Trang Fanpage Nam Từ Liêm, Đài Truyền thanh cơ sở.
Đặc biệt, dự kiến vào ngày 25/6/2021, quận Nam Từ Liêm sẽ tổ chức Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 2021) và biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2021, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác gia đình, đặc biệt những người làm công tác gia đình ở cộng đồng trên địa bàn năm 2021.
Các hoạt động được tổ chức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp và các chuẩn mực đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ, xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, góp phần nâng cao chất lượng sống của mỗi gia đình và thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.

Hương Chi