Văn hóa cơ sở

Nâng cao chất lượng phục vụ độc giả

Tọa lạc ngay tại khu vực trung tâm thị xã, thư viện thị xã Sơn Tây (trực thuộc Nhà Văn hóa Sơn Tây) là một địa chỉ văn hóa bổ ích và hấp dẫn đối với đông đảo bạn đọc trên địa bàn. Nằm trong hệ thống thư viện cộng cộng của Thành phố, thư […]

Tọa lạc ngay tại khu vực trung tâm thị xã, thư viện thị xã Sơn Tây (trực thuộc Nhà Văn hóa Sơn Tây) là một địa chỉ văn hóa bổ ích và hấp dẫn đối với đông đảo bạn đọc trên địa bàn. Nằm trong hệ thống thư viện cộng cộng của Thành phố, thư viện thị xã Sơn Tây đã góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng và phát triển đời sống văn hoá của địa phương; cung cấp thông tin, cung cấp tài liệu phục vụ các nhà quản lý, CB,CC,VC, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân với mục tiêu thoả mãn nhu cầu về tài liệu, về thông tin phục vụ học tập và công tác của bạn đọc.

Lãnh đạo Nhà Văn hóa Sơn Tây xác định: chất lượng hiệu quả hoạt động của thư viện không phải chỉ ở chỗ có vốn tài liệu lớn và đa dạng mà chủ yếu ở chỗ thu hút được các tầng lớp nhân dân đến thư viện, đưa sách phục vụ đúng yêu cầu, phục vụ nhiều lượt người đọc, giúp mọi người tiếp thu và vận dụng được tri thức trong sách, báo một cách thiết thực vào công tác học tập và trong đời sống hàng ngày. Để thực hiện nhiệm vụ trên cần phải tăng cường đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc.

Việc đầu tiên cần phải nâng cao chất lượng hệ thống tra cứu. Cán bộ thư viện đã sắp xếp lại các tủ mục lục theo các môn loại tri thức, theo vần chữ cái tên sách, tên tác giả, theo ngôn ngữ tài liệu, rất thuận tiện cho việc tra cứu của bạn đọc. Thư viện thị xã Sơn Tây còn thường xuyên giới thiệu các thư mục sách mới và thư mục chuyên đề nhằm tuyên truyền kịp thời đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; biên soạn các thông tin chuyên đề: Kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2, về tư tưởng Hồ Chí Minh, về Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội… Có thể khẳng định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thư viện, được đông đảo bạn đọc tin cậy và đón nhận theo những chuyên đề cụ thể.

Thư viện Sơn Tây cũng từng bước đa dạng phương thức phục vụ, nâng cao hiệu quả phục vụ đọc và mượn, mở rộng đối tượng đăng ký thẻ, luân chuyển sách, báo xuống cơ sở. thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ và phục vụ bạn đọc. Bên cạnh đó, Thư viện còn nâng cao công tác phục vụ thiếu nhi trong dịp hè như: tăng thời lượng phục vụ (dịp hè thư viện mở cửa phục vụ các em liên tục từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần); phối hợp với các đoàn thể, phòng GDĐT và các phường, xã tổ chức thi kể chuyện sách hè hàng năm tạo thành phong trào thiếu nhi  Sơn Tây thi đua đọc và giới thiệu sách.

Thư viện thị xã Sơn Tây còn luôn quan tâm duy trì việc kiểm tra việc thực hiện nội quy, quy chế sử dụng sách trong thư viện, tránh tình trạng mất sách, sách nằm trong tay bạn đọc quá lâu … để tăng giá trị sử dụng của kho sách. Bộ phận phục vụ luôn đảm bảo phục vụ tài liệu nhanh nhất cho bạn đọc, hạn chế tối đa việc từ chối tài liệu, thái độ phục vụ của thủ thư luôn ân cần, nhiệt tình, niềm nở, thể hiện người cán bộ thư viện có văn hoá, có trình độ.

Với những thành tích trong công tác phục vụ bạn đọc, thư viện thị xã Sơn Tây vinh dự 2 lần được nhận bằng khen của Bộ VHTTDL cùng nhiều giấy khen của UBND thị xã Sơn Tây, Sở VHTT Hà Nội.

Thu Hằng