Người Hà Nội văn minh thanh lịch

Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Chiều 25/11, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với báo Hànộimới tổ chức toạ đàm “Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” nhằm đánh giá những tác động của nội dung xây dựng đời sống văn hoá cơ sở; đồng thời làm căn cứ tham mưu Chương trình “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” của Thành uỷ.

Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Phát biểu đề dẫn tại toạ đàm, ông Nguyễn Hoàng Long – Tổng Biên tập Báo Hànộimới cho biết: Nâng cao hiệu quả đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nội dung quan trọng của một trong 8 Chương trình công tác của Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, với mục đích phấn đấu xây dựng Hà Nội trở thành thành phố tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hóa. Kế thừa 8 Chương trình công tác lớn nhiệm kỳ 2015-2020, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xây dựng 10 chương trình công tác để cụ thể hóa và tổ chức thực hiện Nghị quyết, trong đó có Chương trình 06 với nội dung “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2020-2025”.
Tọa đàm trực tuyến “Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” với sự tham dự của đại diện các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố… đến từ 30 quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố, với những chia sẻ tâm huyết từ các đại biểu, mang đến nhiều thông tin hữu ích, những cách làm sáng tạo, những mô hình hay trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong 5 năm thực hiện Chương trình 04 của Thành uỷ
Phát biểu tại toạ đàm, tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình 04 của Thành uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Bùi Thị Thu Hiền khẳng định, là 1 trong 8 Chương trình trọng tâm của Thành uỷ nhiệm kỳ 2015-2020, Chương trình 04 do Sở Văn hoá và Thể thao thường trực trong nhiệm kỳ vừa qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Công tác xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc được triển khai có trọng tâm, trọng điểm; hoạt động văn hóa xã hội ngày càng phong phú, đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Việc đổi mới căn bản giáo dục được triển khai đồng bộ. Hoạt động khoa học và công nghệ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Công tác y tế đã khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, áp dụng nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh cho người dân, một số dự án bệnh viện đi vào hoạt động. Các chỉ tiêu của Chương trình đều đạt so với kế hoạch đề ra, cao hơn so với cùng kỳ của nhiệm kỳ trước.
Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở góp phần quan trọng để tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc. Nếp sống văn hóa được hình thành, ý thức trách nhiệm và sự tự giác của người dân trong các phong trào, hoạt động tại khu dân cư được nâng cao, là điều kiện để xây dựng nông thôn mới đạt kết quả bền vững…
Đời sống văn hóa ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua kết quả bình xét công nhận các danh hiệu văn hoá hàng năm được nâng lên; các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố đã từng bước đổi mới về phương thức tổ chức hoạt động; cơ sở vật chất được tăng cường; khai thác có hiệu quả phục vụ nhu cầu của nhân dân; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có chuyển biến tích cực.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền phát biểu tại toạ đàm.

“Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI. Được coi là một nội dung quan trọng đặt thành một trong những nhiệm vụ trọng yếu của tiến trình đổi mới Thủ đô, đất nước và chỉ đạo triển khai bằng nhiều giải pháp thiết thực, bám sát thực tiễn đời sống. Trong đó, định hướng có tính bao trùm nhất phải kể đến Chương trình số 04 với nhiệm vụ được coi là khâu đột phá là ban hành 02 Bộ Quy tắc ứng xử: Quy tắc ứng xử trong cơ quan của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố. Những quy tắc này đã làm thay đổi căn bản nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của không chỉ công chức, viên chức mà cả với người dân Thủ đô và du khách khi đến Hà Nội. Việc thực hiện quy tắc ứng xử đã góp phần khơi dậy ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào của người Hà Nội, qua đó đề cao, vun đắp nếp sống văn minh” – bà Bùi Thị Thu Hiền nhấn mạnh.
Sau 3 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ Thành phố; quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn; thôn, làng, tổ dân phố; đến từng gia đình, được tổ chức bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô trên các lĩnh vực.

Nhiều bài học và giải pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh
Thuộc địa bàn có đông dân cư, nhiều khách du lịch, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng đề án “Một số nét văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ” nhằm phát huy truyền thống, văn hóa ứng xử của người dân phố cổ với 5 tiêu chí, trong đó tập trung vào 2 tiêu chí chính là giao tiếp văn hóa và giữ gìn vệ sinh môi trường.
Theo ông Đinh Sỹ Đạt, Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Hoàn Kiếm: Từ 2009 đến nay, việc thực hiện đề án gắn với thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử đã nhận được sự ủng hộ của người dân, tạo phong trào sâu rộng thu hút đông đảo người dân tham gia và ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực.

Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Hoàn Kiếm Đinh Sỹ Đạt tại toạ đàm.

Quận Hoàn Kiếm cũng duy trì tốt hoạt động của Ban Chỉ đạo Chương trình 04. Hằng tuần, Ban Chỉ đạo tiến hành kiểm tra trên địa bàn 18 phường, nhắc nhở các vấn đề còn tồn tại cả về văn hóa và vệ sinh môi trường, thông tin tới lãnh đạo quận để khắc phục ngay các vấn đề còn tồn tại. Năm 2020, quận Hoàn Kiếm cũng làm tốt về việc xóa bỏ bếp than tổ ong. 18/18 phường đã vận động người dân chuyển đổi sang các loại bếp thân thiện với môi trường.
“Chúng tôi cho rằng việc thực hiện đề án đã đi vào đời sống của người dân. Điều này có thể nhận thấy rõ trong đợt dịch COVID-19, khi Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện cách ly xã hội, dừng toàn bộ kinh doanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, người dân đã chấp hành rất tốt. Người dân cũng thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau với nhiều nghĩa cử tốt đẹp” – Ông Đinh Sỹ Đạt khẳng định.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đông Anh cho biết, thời gian qua, huyện Đông Anh đã thực hiện các giải pháp để có được thành công trong việc thực hiện tang văn minh, đó là: Tuyên truyền vận động người dân (trong 10 năm qua, huyện đã tổ chức được 2.000 toạ đàm, giúp người dân hiểu hơn ý nghĩa của việc thực hiện tang văn minh); xây dựng tiểu phẩm tuyên truyền tại các làng, tổ dân phố; chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt trong cơ sở, bổ sung nội dung này vào các quy ước, hương ước của làng; thực hiện hỗ trợ hoả táng…

Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đông Anh Nguyễn Thị Mỹ Linh phát biểu tại toạ đàm.

Điểm mới nữa trong việc thực hiện tang văn minh tại huyện Đông Anh là việc quy hoạch nghĩa trang đồng bộ. Trên địa bàn huyện có 132 nghĩa trang đã được cải tạo đồng bộ, nâng cấp. Đây là giải pháp căn cơ và hiệu quả để giải quyết vấn đề quỹ đất đang ngày càng thu hẹp…
Tại tọa đàm, các đại biểu cũng tập trung trả lời những câu hỏi đặt ra, tập trung vào việc thảo luận để nêu bật những kết quả và thành tựu cũng như tồn tại, hạn chế của việc xây dựng văn hóa Hà Nội trong những năm qua.
Tổng kết cuộc tọa đàm, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề cập 5 nhóm giải pháp để tham mưu cho Thành ủy xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy giai đoạn 2021-2025 bao gồm:
Một là, tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh với nhiều hình thức.
Hai là, dự liệu tốt các nội dung của phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh gắn với các tiêu chí cụ thể về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Ba là, kiểm tra, giám sát việc phát huy vai trò tự quản của nhân dân, vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.
Bốn là, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến.
Năm là, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện quy tắc ứng xử, vi phạm các quy định liên quan.
Đồng thời bà Bùi Thị Thu Hiền cũng khẳng định sẽ tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của các địa phương để tiếp tục tham mưu cho Thành ủy xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU trong thời gian tới.

Hà My

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *