Hà Nội đẹp

Ngắm “Hà Nội 1967 – 1975” qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức

Tối 3/10, tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội mang tên “Hà Nội 1967 – 1975” của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt do Viện Goethe, Camera Work, Nhã Nam và Manzi phối hợp tổ chức.

Triển lãm “Hà Nội 1967 – 1975” trưng bày 130 bức ảnh đen trắng và màu được nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt chụp trong 6 chuyến đi Việt Nam của ông, mang tới cho người xem một Hà Nội với những giây phút đời thường của vòng thời gian 1967-1975 một cách chân thực, giản dị và đầy cảm xúc.

Thomas Billhardt là một trong những nhiếp ảnh gia đặc biệt nhất của Cộng hoà Dân chủ Đức. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ảnh của Thomas kể cho người xem về sự bất công xã hội, về sự nghèo đói, sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng về cuộc sống của con người và nụ cười của họ.

“Hà Nội 1967 -1975” qua ống kính của Thomas là niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, là những hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, là những phố xá vắng bóng người, là những dáng người lầm lụi trong mưa, là hình ảnh những phi công Mỹ nhận thư nhà trong trại giam, là những gương mặt trẻ thơ trong sáng, là những niềm vui và nỗi buồn nhỏ bé của người dân Hà Nội suốt dọc dài cuộc chiến.

“Ảnh của Thomas là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành, như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến ta quên đi nỗi sợ và chiến tranh, đem đến cho ta hy vọng vào trạng thái bình thường hoà bình.” – ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe đã viết về triển lãm.

Từ năm 1967 – 1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam 6 lần, và trở lại sau đó 6 lần nữa. Ông là người đầu tiên ghi lại nỗi kinh hoàng trên khuôn mặt trẻ thơ trong cuộc chiến này. Những bức ảnh chụp trong các chuyến đi của ông đã được xuất bản trong 4 cuốn sách ảnh: “Những phi công mặc pyjama” (1968), “Khát vọng hòa bình: Việt Nam” (1973), “Hà Nội – Những ngày trước hòa bình” (1973) và “Những gương mặt Việt Nam” (1978).

Triển lãm “Hà Nội 1967 -1975” diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 15/11, tại cả hai không gian triển lãm của Manzi là 14 Phan Huy Ích và số 2 ngõ Hàng Bún (Hà Nội). Cuốn sách ảnh cùng tên cũng sẽ được Viện Goethe và Nhã Nam ra mắt trong thời gian này.

Một số tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm.

Hầm tránh bom năm 1968. Ảnh: Thomas Billhardt
Nhà cổ ở Hà Nội năm 1975. Ảnh: Thomas Billhardt
Sân vận động Hàng Đẫy năm 1975. Ảnh: Thomas Billhardt
Tàu điện trên đường phố Hà Nội năm 1975. Ảnh: Thomas Billhardt
Ảnh: Thomas Billhardt

Goe

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *