Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đồng Mô – Sơn Tây

Sáng nay (18/11), tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018.

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đông đảo đồng bào các dân tộc.
Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện nhằm tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thiết thực chào mừng 88 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018) và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tôn vinh đại đoàn kết dân tộc là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam, được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.
Diễn ra đến ngày 23/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, gần 200 đồng bào của 15 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường,Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm Bà La Môn, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na, Chăm Islam, Sán Dìu) đến từ các tỉnh, thành trên toàn quốc sẽ cùng dự Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nam Bộ, Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc; Giao lưu văn nghệ truyền thống dân tộc; giới thiệu nghề truyền thống của các dân tộc có phần tương tác trình diễn của các nghệ nhân và du khách; Trình diễn giới thiệu loại hình di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận: Hát Soọng Cô dân tộc Sán Dìu tỉnh Thái Nguyên. Giới thiệu một số nét văn hóa của dân tộc Sán Dìu… cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đậm bản sắc vùng miền. Qua đó, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với các du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước; để dù có ở bất cứ nơi đâu, khi đã đặt chân tới đây là như ta trở về với quê hương, bản quán, đồng bào mình.

Với chuỗi các sự kiện giao lưu văn hóa vùng miền, các hoạt động dân ca dân vũ, giới thiệu nghề truyền thống của cộng đồng dân tộc, tái hiện một số lễ hội đặc sắc…, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 hứa hẹn sẽ mang lại bầu không khí vui tươi, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc.

Theo MaskOnline