Gia đình

“Ngày hội gia đình” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích với chủ đề “Ngày hội gia đình” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường sự giao lưu giữa các dân tộc, sự cố kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình.

Cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm nhằm gắn kết mỗi thành viên trong gia đình.

 Điểm nhấn là chương trình “Tuổi thơ của chúng em” diễn ra tại không gian nhà triển lãm làng II và một số các làng dân tộc. Đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc như: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, ném vòng dân tộc Cơ Tu…; tổ chức trưng bày, giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; cuộc thi ‘Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ gồm trò chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…; tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách. Tiếp đến là giới thiệu phong tục về gia đình của các dân tộc, tiêu biểu là hoạt động tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào Gia Rai, tỉnh Gia Lai. Đây không chỉ là buổi lễ tạ ơn các Yàng phù hộ đồng bào có ngôi nhà mới để ở mà còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt; tái hiện Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai, tỉnh Ninh Thuận. Đồng bào coi lễ này không phải là chuyện nội bộ của một gia đình mà là việc chung của cộng đồng và do đó được xếp vào trong hệ thống lễ hội chung như lễ bỏ mả, lễ cưới, lễ ăn cơm mới, lễ cúng Yàng.

Tại Làng còn diễn ra các hoạt động giao lưu dân ca, dân vũ “Mừng vui ngày hội” tại không gian làng dân tộc RagLai, Khu các làng dân tộc II gồm các tiết mục dân ca, dân vũ của những người anh em đồng bào dân tộc Gia Rai, Cơ Tu, Ê Đê và RagLai. Đồng bào và du khách cùng thưởng thức cồng chiêng, rượu cần, mã la…; hoạt động của các nhóm nghệ nhân với chủ đề “Ngày hội gia đình” tại không gian các làng dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái, Mông, Dao…; giới thiệu nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa gia đình (vợ chồng, anh em, tình làng nghĩa xóm); tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc qua bữa cơm gia đình…

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Mai Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *