Các loại hình khác

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV: Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước

Sáng 11/2, tại trung tâm Văn Miếu – Quốc Từ Giám đã diễn ra Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV với chủ đề Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước.

Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng

Đây cũng là dịp để kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam 1957 – 2017. Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng. Nét độc đáo là sự kiện này diễn ra cùng một thời gian ở tất cả các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị dân gian, giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong nhịp sống mới, góp phần xây dựng tâm hồn, nhân cách người Việt Nam.
Ngày thơ Việt Nam năm nay có điểm mới là không có sân thơ trẻ mà sân thơ này được tích hợp cùng với sân thơ của thế hệ những tác giả đã thành danh. Tuy nhiên, vẫn có một không gian đặc biệt cho các câu lạc bộ thơ thiếu nhi.
Trong khuôn khổ Ngày Thơ sẽ diễn ra các hoạt động nổi bật nhất tập trung ở sân thơ sau, nơi tôn vinh những nhân vật của 2016 về thơ ca, trong đó có những nhà thơ đoạt giải thưởng Hội Nhà văn, những tác giả được giải nhất trong cuộc thi thơ lớn của tạp chí Văn nghệ Quân đội nhân kỷ niệm 60 năm thành lập tạp chí, những nhà thơ trẻ vừa được kết nạp thành hội viên Hội Nhà văn, nhà thơ của các vùng miền…
Điểm nhấn của sân thơ sau là hoạt động trình diễn các tác phẩm thi họa trên gốm của sĩ họa Lê Thiết. Những câu thơ rất hay được chọn trình diễn trên gốm cũng là những chủ đề được Hội Nhà văn lựa chọn cho một số cuộc trao đổi về thơ dịp này.

Lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam tổ chức Con đường thi nhân để giới thiệu chân dung, sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam.
Lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam tổ chức Con đường thi nhân để giới thiệu chân dung, sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam.

Ngoài đọc thơ và giao lưu với tác giả tiêu biểu, ở sân thơ sau còn diễn ra các hoạt động ca múa nhạc với nhiều sáng tác được phổ nhạc từ thơ “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, “Thời hoa đỏ”…
Với tinh thần hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, năm nay các nhà thơ mọi thế hệ sẽ cùng hiện diện tại sân trước (sân thơ Truyền thống). Sân trước với nhiều sự đổi mới cũng là nơi góp mặt của các tác giả tiêu biểu cho phong trào đổi mới.
Cũng tại đây, lần đầu tiên “Con đường thi nhân” được mở tại Ngày thơ Việt Nam. Trên con đường này, Ban tổ chức đã giới thiệu chân dung, sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu trong làng thi ca Việt Nam.
Bên cạnh đó là Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra tại khu vực Hồ Văn với những bức ảnh độc đáo nhất, trong đó có nhiều bức chưa được công bố về hoạt động, quá trình hình thành và phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam, về các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu là hội viên của Hội.

TH

Ảnh: VOV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *