Sân khấu

Nghệ sĩ kịch câm Bỉ Jean-Louis Danvoye biểu diễn tại Festival Huế 2016

Nghệ sĩ kịch câm người Bỉ Jean- Louis Danvoye và nghệ sĩ Hoàng Tùng của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ giới thiệu một số tác phẩm kịch câm với hai buổi biểu diễn tại Festival Huế 2016. Nghệ sĩ kịch câm Bỉ Jean-Louis Nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye là tên tuổi được yêu mến […]

Nghệ sĩ kịch câm Bỉ Jean-Louis

Nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye là tên tuổi được yêu mến tại Bỉ. Trong sự nghiệp bận rộn của mình, Jean-Louis Danvoye đã nhận được nhiều giải thưởng, đặc biệt, năm 2000, ông đã nhận được Giải nhất tại Liên hoan kịch câm nổi tiếng Devos de l’Humour tại Monaie (Tours).
Jean-Louis Danvoye  đã từng đến biểu diễn ở Việt Nam và lần trở lại này, ông sẽ góp mặt tại Festival Huế 2016 với hai buổi biểu diễn tại sân khấu Bia Quốc Học, đường Lê Lợi, TP Huế (vào 17h đến 17h50 ngày 1/5/2016) và tại sân khấu Duyệt Thị Đường – Đại Nội Huế (từ 20h45 đến 21h35 tối 2/5/2016).

Nghệ sĩ kịch câm Bỉ Jean-Louis trong một buổi biểu diễn tại Nhật Bản

Tại các buổi biểu diễn tới đây, Jean-Louis sẽ giới thiệu tới công chúng vở kịch To see or not to see. Đây là một vở kịch không lời hài hước, với sự pha trộn tuyệt vời giữa nghệ thuật kịch câm và những nhân vật hề hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả sự ngạc nhiên thú vị. Đến với những buổi biểu diễn, người xem sẽ được chứng kiến nghệ sĩ Jean-Louis Danvoye vui đùa trên sân khấu với những đạo cụ vô hình và hữu hình. Ông sẽ lần lượt diễn với từng đạo cụ và sẽ đưa khán giả vào một loạt các tiểu phẩm mê hoặc với những kỹ thuật kịch câm điêu luyện và một trí tưởng tưởng tượng vô cùng phong phú. Và như lời của nghệ sĩ Jean-Louis Danvoye  thì mục đích duy nhất của vở diễn To see or not to see là đem lại tiếng cười lành mạnh và sảng khoái, không ngạo nghễ cũng chẳng ác độc, chỉ thuần túy mang đến niềm vui cho khán giả thông qua những hình ảnh vui nhộn và những bất ngờ.
NS Hoàng Tùng
Ngoài vở kịch này, trong chuyến biểu diễn tại Việt Nam lần này của Jean-Louis Danvoye, ông còn giới thiệu tới công chúng hai tiểu phẩm  Nhà ảo thuật và Sự khác nhau giữa Việt Nam và Bỉ. Bên cạnh đó, ông sẽ cùng với nghệ sĩ Hoàng Tùng (Nhà hát Tuổi trẻ) để sáng tạo và xây dựng một vở kịch câm chung, độc đáo và duy nhất dành riêng cho Festival Huế 2016.

NS Hoàng Tùng

Hoàng Tùng hiện đang là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ và anh là nghệ sĩ trẻ duy nhất theo đuổi con đường kịch câm chuyên nghiệp ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Biết đến kịch câm từ năm 9 tuổi, với niềm đam mê, Hoàng Tùng đã tập luyện, học hỏi từ những nghệ sĩ đi trước và đã ghi dấu ấn đối với công chúng với hai chương trình độc diễn “Kịch câm trở lại” và “Suỵt”. Nghệ sĩ Hoàng Tùng đã thành công trong việc dùng nghệ thuật độc đáo từ phương Tây để kể những câu chuyện mang tâm hồn Việt Nam và mang những câu chuyện đó biểu diễn tại một số nước như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tham dự Festival Huế 2016, ngoài vở kịch chung với nghệ sĩ Bỉ Jean-Louis Danvoye, Hoàng Tùng còn giới thiệu tới đông đảo khán giả hai tiểu phẩm kịch câm của anh là Selfie và Cánh chim.
Huyền Chi

Theo MaskOnline