Tin ngành

Nghiêm túc, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành thố về thực hiện công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã kịp thời triển khai công tác phòng, chống dịch nghiêm túc, quyết liệt ngay từ đầu, không lơ là, chủ quan, nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ) của Sở đã chỉ đạo các đơn vị thuộc, đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị mình theo đúng khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TW. BCĐ Sở yêu cầu công chức, viên chức, người lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra của Sở làm việc với Nhà hát Múa rối Thăng Long về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại, các đơn vị trong Sở đã rà soát, báo cáo và tạm dừng tổ chức các sự kiện, chương trình nghệ thuật có tập trung đông người nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Xây dựng các phương án bảo đảm an toàn, anh ninh cơ quan, sẵn sàng thực hiện chế độ làm việc online tại nhà đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi cần thiết.

Công tác rà soát, nắm tình hình cán bộ, công chức người lao động từ ngoại tỉnh trở về sau ngày 30/4 và 1/5 cũng được Sở nghiêm túc thực hiện. Toàn Sở có 141 trường hợp là cán bộ, công chức, người lao động thuộc các phòng, đơn vị từ ngoài tỉnh trở về sau ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5; 07 trường hợp có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K và Bệnh viện Nhiệt đới TW; 02 trường hợp trở về từ vùng dịch Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. 100% đã thực hiện khai báo cách ly y tế đầy đủ theo quy định. Các trường hợp tiếp tục trở lại cơ quan làm việc đều được lãnh đạo các đơn vị thông báo yêu cầu khai báo y tế.

Từ ngày 24/3 đến nay, Sở đã ban hành 05 văn bản chỉ đạo liên quan tới công tác phòng, chống dịch, lập các nhóm tương tác trên mạng xã hội để chỉ đạo và thông tin kịp thời diễn biến cũng như sự chỉ đạo của BCĐ Sở trong công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Vận động nhân dân tại những địa phương có dịch không tổ chức cưới hỏi, tiệc mừng, sinh nhật… Thực hiện việc tang văn minh, không tổ chức ăn uống, rút ngắn thời gian tổ chức; không tổ chức đoàn viếng đông người. Thống kê số liệu từ báo cáo của các địa phương thì từ tháng 1/2021 cho đến 17/5/2021, có tổng số 1.385 đám cưới thực hiện theo nếp sống văn minh. Trong đó, từ tháng 4 – là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, có trên 900 đám cưới thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh (báo hỷ, dừng tổ chức); 1.551 đám tang, trong đó trên 700 ca hỏa táng; các đám tang đều tổ chức đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các di tích, Sở đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc đóng cửa theo chỉ đạo của UBND Thành phố; tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành yêu cầu đóng cửa; kiên quyết xử nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với các hoạt động thể thao, Sở đã chỉ đạo dừng tổ chức các sự kiện thể thao đông người; các giải đấu thể thao, các cuộc tập huấn, thi đấu ngoại tỉnh. Cụ thể, hủy 01 giải thể thao khuyết tật toàn quốc, 02 giải thể thao dân tộc miền núi và giải thể thao gia đình, 01 chương trình thể thao người cao tuổi, 09 đoàn thi đấu ngoại tỉnh, 04 đoàn tập huấn.

Đối với các hoạt động nghệ thuật biểu diễn, yêu cầu dừng tất cả các chương trình nghệ thuật, kể cả các chương trình đã được cấp phép tổ chức.

Đoàn kiểm tra Sở VHTT kiểm tra công tác huấn luyện và phòng chống dịch tại các đơn vị thể thao.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo việc nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành thố về thực hiện công tác phòng, chống dịch, Sở đã thành lập 04 đoàn kiểm tra. Thanh tra Sở đã kiểm tra thực tế tại 116 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 10 quán bar, 30 cơ sở kinh doanh thể dục thể thao tại các địa bàn: quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, huyện Thanh Trì, huyện Hoài Đức,… các cơ sở chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố, đóng cửa, dừng hoạt động kinh doanh. Kiểm tra 05 cơ sở kinh doanh nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh, 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ cà phê hát cho nhau nghe tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông…; lập biên bản làm việc, yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố, đóng cửa, dừng hoạt động.

Sở cũng tiến hành kiểm tra 64 di tích, cơ sở tín ngưỡng, bao gồm: Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc, Chùa Chân Tiên, Chùa Vân Hồ, Chùa Liên Phái, Chùa Hà, Đền Quán Đôi,… Tại thời điểm kiểm tra, các di tích, sở tín ngưỡng chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố, đóng cửa, không đón khách. Sở cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn trong công tác huấn luyện, luyện tập thể thao, hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại các đơn vị thể thao, các đơn vị nghệ thuật thuộc Sở (đã đóng cửa, dừng hoạt động các nhà hát, dừng các hoạt động biểu diễn nghệt thuật).

Song song với đó, những phản ánh về việc chấp hành chưa nghiêm công tác phòng, chống dịch tại một số di tích, địa điểm thể thao trên địa bàn Thành phố… đã được Sở lập tức phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu kiểm tra làm rõ và xử lý vi phạm (nếu có).

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong các hoạt động văn hoá – thể thao trên địa bàn Thành phố, thời gian tiếp theo, Sở sẽ đổi mới công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức đa dạng với tần xuất cao hơn, quyết liệt hơn, (như tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, màn hình led, tổ chức xe tuyên truyền lưu động, xây dựng các cụm pano, khẩu hiệu…) gắn với tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, tuyên truyền về bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công tác thanh tra, kiểm tra luôn được Sở VHTT Hà Nội chú trọng trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

Tiếp tục triển khai quán triệt tới toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành thực hiện tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố. Đồng thời, không lùi nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng được giao. Xây dựng phương án sẵn sàng làm việc online cho cán bộ, công chức để đảm bảo hoàn thành những nhiệm vụ, không để gián đoạn, chậm, muộn nếu phải thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch. Tiếp tục theo dõi, giám sát, rà soát các cá nhân có liên quan đến các ổ dịch Bệnh viện K, Bệnh viện Nhiệt đới TW và các vùng có dịch; Thực hiện nghiêm túc việc cách ly, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Triển khai việc khai báo y tế đối với 100% cán bộ, công chức, người lao động trong ngành.

Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động lễ hội, di tích, các hoạt động văn hóa, thể thao, quán bar, karaoke, vũ trường; Phối hợp các công ty quảng cáo trên địa bàn thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các màn hình led quảng cáo. Đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn, nhất là các hoạt động thể thao tại các công viên, sân vận động, nhà văn hóa, khu thể thao thôn. Thực hiện việc đóng cửa hoạt động các bể bơi, kể cả bể bơi trong các khách sạn để đảm bảo phòng, chống dịch. Tăng cường phối hợp, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong hoạt động karaoke, vũ trường, quán game, các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tô Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *