Quy tắc ứng xử

Nghiêm túc tuyên truyền, thực hiện 02 bộ quy tắc ứng xử

Ngày 4/12, đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã kiểm tra việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử (QTUX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và QTUX nơi công cộng năm 2018 tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Ảnh: Quỳnh Anh.

Kiểm tra tại bộ phận một cửa, cán bộ, công chức Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội (LĐTB&XH) đã nghiêm túc chấp hành quy định về thời gian làm việc, trang phục gọn gàng và đeo thẻ tên. Trong quá trình làm việc, cán bộ, công chức tận tình hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính với thái độ niềm nở. Bảng nội quy, quy tắc ứng xử, lịch tiếp công dân… được treo ở vị trí dễ quan sát nhất.
Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH, đến nay, 100% các đơn vị đã xây dựng Kế hoạch triển khai và đưa việc thực hiện QTUX, quy chế văn hóa nơi công sở và nâng cao hiệu quả thời gian làm việc vào các tiêu chí đánh giá, chấm điểm thi đua bình xét hàng tháng, hàng quý. Hiệu quả từ việc thực hiện các QTUX là mỗi sự thay đổi tư duy, thái độ trong giao tiếp, văn hóa ứng xử với mọi người, cùng thực hiện và vận động người thân “Thực hiện văn hóa người Hà Nội” của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Cụ thể, trong thời gian triển khai, Sở LĐTB&XH đã thực hiện Đề án “Xây dựng môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp và thân thiện” tại các cơ sở xã hội trực thuộc. Việc phát động, xây dựng thực hiện Đề án có tác động tích cực, rộng khắp trong toàn ngành. Mỗi đơn vị đều xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp thông qua các phong trào thi đua, các hoạt động bảo vệ môi trường cơ quan. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp thân thiện, hài hòa, tạo bầu không khí tâm lý thoải mái, vui vẻ trong khi làm nhiệm vụ.
Để thực hiện nghiêm hai quy tắc ứng xử, sở đã cấp phát quy tắc ứng xử tới từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và buộc để trên bàn làm việc. Lối đi chính tại các đơn vị trực thuộc sở, được dán bảng quy tắc ứng xử khổ lớn. Đặc biệt, các đơn vị trực thuộc đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức hội thi tìm hiểu, tuyên truyền về hai quy tắc ứng xử.
Sở thường xuyên phổ biến, quán triệt nội dung quy tắc ứng xử trong các buổi chào cờ đầu tuần, giao ban hằng tháng, họp chuyên môn… Nghiêm túc nhắc nhở, phê bình, chấn chỉnh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm, để làm tiêu chí đánh giá hàng tháng. Sở đã lồng ghép quy tắc ứng xử vào kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính, phổ biến giáo dục pháp luật…
Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo thực hiện tốt 10 nội dung được niêm yết tại bộ phận tiếp dân, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, các đơn vị thực hiện dịch vụ công như: Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội…
Hàng năm, Sở đều tổ chức hội nghị biểu dương “Người tốt việc tốt”, trong đó, thái độ giao tiếp, ứng xử là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, khen thưởng. Ngoài ra, Sở cũng tổ chức tuyên truyền QTUX nghiêm túc, thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm và các nội dung thiết thực, phù hợp đặc điểm của từng đơn vị, từng đối tượng nuôi dưỡng, chăm sóc, phục vụ của các đơn vị…
Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết sau khi hai quy tắc ứng xử được ban hành, 100% đơn vị trực thuộc sở đã xây dựng kế hoạch triển khai và đưa vào thực hiện. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã thay đổi tư duy, thái độ trong giao tiếp, văn hóa ứng xử và vận động người thân thực hiện văn hóa ứng xử chuẩn mực.

PV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *