Di sản

Nhà thờ họ Trần được xếp hạng Di tích lịch sử lưu niệm danh nhân cấp Thành phố

Tổ tiên họ Trần xây dựng cơ nghiệp tại xã Di Ái, huyện Đan Phượng, nay là xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Nhà thờ họ Trần còn có tên chữ – “Trần tộc từ đường”, một công trình kiến trúc nằm trong quần thể di tích lịch sử, được xây dựng từ thế kỷ […]

Tổ tiên họ Trần xây dựng cơ nghiệp tại xã Di Ái, huyện Đan Phượng, nay là xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Nhà thờ họ Trần còn có tên chữ – “Trần tộc từ đường”, một công trình kiến trúc nằm trong quần thể di tích lịch sử, được xây dựng từ thế kỷ thứ 18 thời nhà Lê nằm trên mảnh đất quê hương xã Di Trạch. Đây là nơi thờ tự của dòng họ và cũng là nơi thờ những vị liệt tổ, liệt tông, các vị trung khoa thành danh thời nhà Lê như: tiến sĩ Trần Mô, tiến sĩ Trần Gia Mưu. Hàng năm, vào các  ngày giỗ tổ và lễ hội quê hương, các thế hệ con cháu trong họ đều tổ chức bái tổ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhà thờ họ Trần được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc nghệ thuật cổ độc đáo, hài hoà có giá trị lịch sử. Các giá trị kiến trúc nghệ thuật được thể hiện trên kiến trúc gỗ phản ánh được ý tưởng thẩm mỹ, phong cách sáng tạo của một thời đại. Nhiều hiện vật lưu giữ như: đôi phượng ngọc bích, ngai thờ, hoành phi, y môn, câu đối, hòm sắc, đỉnh đồng, ống hương gỗ, bộ đài nước…mang phong cách thời nhà Nguyễn, nhà Lê. Ngoài ra, nhà thờ họ Trần còn lưu giữ 01 đạo sắc phong niên hiệu Cảnh Hưng thứ 20 năm 1759 góp thêm nét đẹp văn hóa cho quê hương, dòng họ.

Với các giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của di tích, ngày 20/03/2017, nhà thờ họ Trần tại xã Di Trạch đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử lưu niệm danh nhân cấp Thành phố.

Đ/c Nguyễn Anh-huyện ủy viên, phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng

xếp hạng Di tích lịch sử lưu niệm danh nhân cho Nhà thờ họ Trần

Ngày 14/5, Uỷ ban nhân dân xã Di Trạch (huyện Hoài Đức) tổ chức lễ trao nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử lưu niệm danh nhân nhà thờ họ Trần. Về dự và tặng hoa chúc mừng có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban dân vận, đồng chí Nguyễn Anh – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể xã cùng con, cháu dòng họ Trần.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh-Huyện ủy viên, phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định việc công nhận nhà thờ họ Trần là di tích lịch sử văn hóa không chỉ đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hậu duệ con cháu họ Trần mà còn là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đồng chí yêu cầu dòng họ quan tâm công tác quản lý, bảo vệ di tích cổ vật; từng bước cải tạo cảnh quan làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm. Đồng thời mong muốn con cháu dòng họ phát huy truyền thống của tổ tiên cùng nhau bảo vệ, giữ gìn để di tích mãi trường tồn, đặc biệt là thế hệ trẻ học tập và noi gương các thế hệ cha ông phát huy truyền thống hiếu học, cống hiến cho sự phát triển của quê hương đất nước./.

Chu Hồng